Bí Quyết Học Tiếng Anh Cho Người Mất Căn Bản

--- Bài mới hơn ---

 • Hoc Tieng Anh Cap Toc
 • Bí Quyết Giúp Trẻ Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Hiệu Quả Mẹ Cần Biết !
 • Phương Pháp Dạy Và Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Trẻ Em
 • Bí Quyết Giúp Học Sinh Lớp 6 Học Tốt Môn Tiếng Anh
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh: Làm Sao Để Tự Học Phát Âm Chuẩn Và Hay?
 • Dưới đây là những chia sẻ về một số bí quyết học tiếng anh thật sự đem lại hiệu quả giúp bạn có thể lấy lại căn bản tiếng anh và nói tiếng anh một cách lưu loát nhất.

  Học phát âm

  Khi học một ngôn ngữ mới việc rất quan trọng học phát âm, phát âm đúng mới giúp bạn có thể nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến với người khác một cách tốt nhất.

  Tuy nhiên hầu hết người Việt Nam khi học tiếng anh đều mắc một lỗi phát âm không tốt từ đó dẫn tới không thể nghe và nói chuẩn được

  Để có thể phát âm chuẩn trước khi học một từ vựng nào mới bạn phải đọc kỹ bảng phiên âm quốc tế để có thể phát âm chuẩn nhất

  Học từ vựng

  Nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học trong cụm từ trong câu, tránh học từ chết. Ví dụ học từ “corner” phải học trong nhóm từ “on the corner of”, học “interested” phải nhớ cụm “be interested in” thì mới biết cách đặt câu cho đúng.

  Để nhớ được từ vựng thì không có cách nào hiệu quả bằng cách sử dụng chúng. Một cách học thông minh là bạn hãy cố gắng “chen” những từ vừa mới học vào khi tập nói hay khi tập viết email bằng tiếng Anh.

  Có thể lúc đầu bạn còn rất lúng túng và thiếu tự nhiên nhưng chính những lúc như vậy bạn sẽ nhớ từ được nhiều nhất và theo thời gian, bạn sẽ sử dụng được ngày càng nhiều từ vựng hay một cách thành thạo.

  Cốt lõi vấn đề ở đây chính là bạn đang tự giúp mình tạo ra những tình huống để có thể sử dụng ngay những từ mới học. Bạn không nhất thiết phải viết từ ra giấy nhiều lần vì việc này chỉ giúp bạn nhớ được chính tả của từ mà thôi.

  Cách học nói tiếng Anh

  Kỹ năng nói sao nói đúng nói sao người nghe có thể hiểu được là một kỹ năng quan trọng khi học một ngôn ngữ mới vì vậy bạn phải tạo ra cho mình càng nhiều môi trường có thể luyện giao tiếp một cách hiệu quả nhất:

  – Tận dụng tối đa những giờ luyện tập trên lớp tại các trung tâm ngoại ngữ (tập nói càng nhiều với bạn bè dù là những cấu trúc đơn giản nhất, đừng chỉ thực tập qua loa chiếu lệ vì càng luyện nói nhiều ta càng nhớ bài lâu hơn và tạo được cho mình phản xạ nhanh nhẹn khi gặp những tình huống tương tự trong đời sống).

  – Bạn phải tin vào chính mình trong bất kỳ tình huống nào có cơ hội nào để nói tiếng anh bạn đều phải mạnh dạn nói và sử dụng.

  Học nghe

  Cách tốt nhất để bạn có thể luyện nghe một cách hiệu quả đó chính là nghe mỗi ngày. Một ngày nếu tốt bạn có thể dành ra 3 tiếng để nghe.

  Nếu không có thời gian bạn có thể dành ra một tiếng đồng hồ để nghe bằng cách tận dụng thời gian trong lúc di chuyển đi xe.

  Lúc đầu bạn có thể nghe không hiểu nhưng bạn nên cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần và đoán ý dần dần bạn có thể nghe và trình độ nghe của bạn sẽ tiến bộ một cách bất ngờ

  Biết là như vậy nhưng đâu phải lúc nào bạn cũng có thể dành được nhiều thời gian để tìm từ vựng mới học tìm bài nghe, tập phát âm.

  Bạn có thể rút ngắn thời gian bằng cách tìm một phương pháp tích hợp cả 4 kỹ năng trên để luyện nghe nói một cách hiệu quả nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Tự Học Tiếng Anh Cơ Bản Một Cách Dễ Dàng
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Nhà Thành Công
 • Bí Quyết Để Có Làn Da Khỏe Đẹp.
 • Mách Mẹ 6 Bí Quyết “vàng” Khi Chăm Sóc Trẻ Sinh Đôi?
 • Sinh Đôi 1 Trai 1 Gái: Bí Mật Không Phải Bố Mẹ Nào Cũng Biết
 • Những Bí Quyết Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Tự Học Tiếng Anh Nhanh Và Hiệu Quả
 • 5 Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp
 • Bí Quyết Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả !
 • 10 Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất
 • Bí Quyết Ăn Uống Để Vào Con Không Vào Mẹ, Thai Nhi Tăng Cân Vù Vù
 • Bí quyết học tiếng Anh cho người mất gốc có thể bạn chưa biết

  Học sâu, nhớ lâu

  Vấn đề của hầu hết các lớp học ngôn ngữ thường đi quá nhanh đến nỗi học sinh không thể nắm vững được tài liệu trước khi chuyển sang bài mới. Nghĩa là khi học tiếng anh, với mỗi từ vựng, mỗi cấu trúc ngữ pháp, hãy học thật kỹ, thật sâu. Để trở thành một người nói tiếng Anh giao tiếp thành thạo, bạn cần dành thời gian, sự kiên nhẫn và tỉ mỉ.

  Học bằng tai, không học bằng mắt

  Quy tắc “học bằng TAI không học bằng MẮT” này, tuy rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất lớn cho việc học ngôn ngữ. Đây chính là cách mà một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ. Quy tắc này ám chỉ bạn cần phải nghe thật nhiều. Hãy nghe tiếng anh giao tiếp mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào bạn rảnh.

  Cách học cũ làm bạn không thể nhớ được từ vựng, nhớ được nhưng lại không sử dụng được. Phương pháp học theo cụm từ, không học từ đơn lẻ sẽ xóa bỏ những điều đó. Bạn sẽ có thể nhớ từ lâu hơn, sử dụng được chúng trong đúng văn cảnh và học được cả ngữ pháp, phát âm.

  Học bằng cả cơ thể đối với người mất gốc tiếng Anh

  Không chỉ có bộ não mà bạn sẽ dùng tất cả các giác quan nhìn, chạm, vị giác, nghe… dùng cả cơ thể chân tay, vai và cả cảm xúc vào việc học. Đây là phương pháp học tập ngôn ngữ mới với hiệu quả tiếp thu cao cũng như mang lại nhiều niềm vui cho người học.

  Hỏi đáp với Mini Story

  Học thông qua những câu chuyện nhỏ, qua những đoạn hội thoại ngắn sẽ giúp các bạn dễ học, dễ nhớ. Hãy học cách phản ứng nhanh với những câu hỏi tiếng Anh bằng những cách đặt ra những câu hỏi và trả lời câu hỏi. Tốt hơn hết bạn nên có một người bạn hoặc tham gia những lớp hoc để thực hành phương pháp này tốt hơn.

  Học theo cụm từ, không học đơn lẻ

  Cách học cũ làm bạn không thể nhớ được từ vựng, nhớ được nhưng lại không sử dụng được. Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc học theo cụm từ, không học từ đơn lẻ sẽ xóa bỏ những điều đó. Bạn sẽ có thể nhớ từ lâu hơn, sử dụng được chúng trong đúng văn cảnh và học được cả ngữ pháp, phát âm.

  Cố gắng phát âm tiếng anh chuẩn ngay từ đầu

  Đây thực sự là điều rất quan trọng khi học tiếng Anh. Ngữ âm chuẩn ngay từ ban đầu giúp bạn nhàn nhã về sau. Bạn sẽ cảm thấy nghe và nói tiếng Anh dễ dàng hơn rất nhiều.

  Học tiếng anh thực và tích cực

  Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm. Nhưng khi bạn nghe ai đó nói tiếng Anh, nó không giống như tiếng Anh bạn đã học. Bạn cảm thấy khó hiểu và khi bạn nói, người khác cũng không thể hiểu được. Điều này nghĩa là bạn phải thực hành thực, nói tiếng Anh thực. Thực hành nhiều và tích cực

  Học bằng phương pháp nhập vai

  Ứng dụng phương pháp nhập vai vào bài học là phương pháp rất hiệu quả giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn. Bạn có thể nhớ được bối cảnh của hội thoại, giọng điệu, cảm xúc của nhân vật, từ đó nói tiếng Anh chuẩn hơn.

  Như vậy qua bài viết này đã một phần nào giúp các bạn mất gốc tiếng anh biết sẽ nên bắt dầu từ đâu trong việc học tiếng anh ở Hải Phòng của bản thân. Sau một thời gian kiên trì áp dụng những nguyên tắc trên, các bạn sẽ thấy vốn tiếng Anh của bạn ngày càng tiến bộ một cách nhanh chóng và nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong những công việc sắp tới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Giữ Chồng Của Phụ Nữ Thông Minh
 • Phụ Nữ Thông Minh Chỉ Chiêu Giữ Chồng: Luôn Tin Tưởng Nhưng Đừng Bao Giờ Thỏa Hiệp
 • Bí Quyết Giữ Chồng Của Người Phụ Nữ Thông Minh Thời Hiện Đại
 • Bí Quyết Thành Công Khi Mở Công Ty Riêng
 • Bí Quyết Gặt Hái Thành Công Trong Nghề Xây Dựng
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Mất Gốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Pro S Luyện Thi Thpt Quốc Gia Môn Tiếng Anh
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Nhà Nhanh Chóng Và Dễ Thành Công Nhất
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản Tại Nhà Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản Tại Nhà Với 5 Bí Quyết Sau
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả
 • Để sắm cách học tiếng anh cho người mất gốc tác dụng tốt không hề đơn giản. Ngoài lên được lộ trình học thích hợp, cùng với sự quyết tâm bạn còn thích chọn lựa khoa học học phù hợp mang lại công hiệu cao nhất, tránh sự nhàm chán, chán nản. Bạn thích hiểu biêt rõ, để cải tạo được công dụng tiếng Anh của mình bạn nhất thiết bổ sung từ vựng, củng cố ngữ pháp và học đều cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Topic sau đây HA Centre xin Khám phá cách học tiếng Anh cho người mất gốc công hiệu cùng với trung tâm tiếng anh tốt tại bắc ninh và Hà Nội kèm theo giá khóa học ielts sao cho phù hợp nhất.

  1. Tham khảo cách học tiếng Anh cho người mất gốc lợi ích tốt

  Chia sẻ cách học tiếng Anh cho người mất gốc hữu hiệu

  a. Học từ vựng

  b. Học ngữ pháp

  Cũng giống như từ vựng, ngữ pháp là nền tảng của ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Với người mất gốc tiếng Anh hoàn toàn mong muốn bổ sung kiến thức về ngữ pháp tối thiểu ở mức cơ bản như những thì, câu điều kiện, câu so sánh, câu thụ động, cách đặt câu hỏi, cách trả lời… Sự thật, rất nhiều người có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh mà không cần học ngữ pháp. Nhưng họ nhất thiết có điều kiện được tiếp xúc với người nước ngoài rộng rãi, giao tiếp bằng tiếng Anh thông thường để dần hình thành thứ ngoại ngữ này. Trường hợp bạn muốn học tiếng anh lại từ đầu 1 cách bài bản, đương nhiên không thể bỏ qua ngữ pháp.

  c. Học nghe

  Trong tất cả những kỹ năng, có lẽ học nghe đa dạng và phong phú nhất. Bạn có thể học nghe bất kỳ lúc nào chỉ với chiếc điện thoại thông minh cùng tai nghe. Bạn có thể học nghe bằng cách nghe nhạc, xem phim, xem những chương trình truyền hình, nghe radio, nghe tin tức … Tình trạng bạn là người bận rộn, nên tận dụng mức thời gian làm vệ sinh cá nhân vào buổi sáng, time thời gian ngồi trên xe bus, tgian ăn trưa, tgian nấu bữa tối… để nghe những thứ mình cần. Học tiếng anh lợi ích tốt cho người mất gốc nên phải xuất phát từ sở thích cá nhân.

  d. Học nói

  e. Học đọc

  f. Học viết

  2. Học tiếng anh tác dụng tốt cho người mất gốc tại HA Centre

  Học tiếng anh lợi ích tốt cho người mất gốc tại HA Centre

  Nguồn tại: https://hacentre.edu.vn/hoc-tieng-anh-cho-nguoi-mat-goc-lam-sao-de-hieu-qua/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngọc Trinh Tiết Lộ Bí Quyết Dùng Mỹ Phẩm Ohui Để Có Làn Da Trắng Mịn
 • Rửa Mặt Bằng Lá Trà Xanh Bí Quyết Để Có Được Làn Da Như Ngọc Trinh
 • Ebook Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú
 • Mẹo Hay Giúp Mẹ Nuôi Con Gái Đẹp Như Thiên Thần
 • Bí Quyết Để Sinh Con Đẹp Như Thiên Thần Ngay Trong Bụng Mẹ
 • Hướng Dẫn Học Tiếng Anh Cho Người Mất Kiến Thức Cơ Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Có Một Cuộc Phỏng Vấn Thành Công
 • Kỹ Năng Bán Hàng Trong Kinh Doanh Theo Mạng
 • Kỹ Năng Chinh Phục Trong Kinh Doanh Theo Mạng
 • Bài 3: Tam Giác Vàng Trong Kinh Doanh Theo Mạng
 • Thai Giáo Đúng Cách
 • Không gì có thể ”thảm họa” hơn việc bạn bị mất gốc ở 1 môn học nào đó. Và tá hỏa thay, tiếng Anh chính là môn học có tỉ lệ bị mất gốc cao nhất trong các môn học. Chính vì vậy, hàng loạt trung tâm về tiếng Anh được lập ra tại Việt Nam, thay vì những trung tâm về Toán, Văn, Lí,… Mà tiếng Anh là môn học đóng vai trò rất quan trọng trong tương lai của các bạn.

  Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc nhận được sự quan tâm từ rất nhiều người. Thực tế, đối với những người mất căn bản (gốc hoặc mới bắt đầu), việc bắt đầu lại thực sự khó khăn. Có những người mất kiến thức cơ bản tiếng Anh cho rằng: 

  • Mình không thích tiếng Anh, muốn học nhưng không thể tiếp thu được kiến thức.

  • Họ nghĩ mình không hề có khả năng ngoại ngữ hay không có nguồn cảm hứng khi học vì không được học những thầy cô thực sự giỏi. 

  Vì những lý do đó, họ chán nản và bỏ tiếng Anh. Chỉ đến khi cảm thấy sự quan trọng của tiếng Anh có thể do đứng trước kỳ thi quan trọng, hay yêu cầu công việc, họ quay trở lại học tiếng Anh và việc nắm bắt được cũng như sử dụng được tiếng Anh lúc này là cả một vấn đề lớn. Trước thực tế này, bài viết đưa ra một số lời khuyên và phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc.

  tiếng anh cho người mất gốc

  Học tiếng Anh cho người mất kiến thức cơ bản

  Xác định động lực 

  Trước hết bạn cần phải xác định rõ trình độ ngoại ngữ của mình đang ở đâu, như thế nào. Bạn đã quên gần hết những gì mình học trong nhà trường hay không biết tí gì về tiếng Anh vì chưa từng học bao giờ. Học tiếng Anh mất kiến thức cơ bản có nghĩa là bạn đang học lại từ đầu. Vậy hãy chọn đúng điểm bắt đầu và cách học phù hợp cho bản thân mình cũng như động lực để học bởi xây dựng lại một nền tảng vững chắc là bước đầu tiên để học lại tiếng Anh.

  Sau khi xác định được rõ trình độ ngoại ngữ của mình thì hãy tìm động lực cho mình. Trả lời câu hỏi:

  Tại sao bạn muốn học tiếng Anh?

  Trước khi quay lại việc học tiếng Anh, hãy trả lời câu hỏi đó, liệu bạn bắt đầu học lại tiếng Anh vì bạn muốn học hay bởi vì ai đó khác muốn bạn học? Giống như bất cứ một quyết định nào trong đời mình, việc học lại tiếng Anh phải là việc bản thân bạn muốn làm làm và cho chính bản thân mình và nên xuất phát từ sự yêu thích của bạn.

  Lập ra các mục tiêu cụ thể

  Nếu bạn biết tại sao mình muốn quay trở lại học tiếng Anh thì việc lập mục tiêu sẽ rất dễ dàng. Ví dụ

  • Nếu bạn muốn tới thăm một đất nước nói tiếng Anh thì mục tiêu của bạn chính là học “survival English” – tiếng Anh dùng để giao tiếp, giúp bạn sống được trong môi trường nước ngoài.

  • Nếu mục đích bạn học là để giao tiếp với người bản ngữ thì bạn nên học “communicative English” – tiếng Anh giao tiếp.

   

  Việc sử dụng những công cụ hoặc những cách học tiếng anh hiệu quả cũng là một thách thức nhưng không phải là quá khó. Hãy tìm cho mình công cụ hay kênh học tiếng nào hiệu quả nhất cho mình. Sau khi bạn học được một thời gian, khoảng một vài tuần thì hãy điều chỉnh lịch học cho phù hợp và làm theo. 

  • Liệu bạn học hiệu quả nhất vào buổi tối hay trên xe buýt trên đường đi làm hoặc đến trường không?

  • Bạn có thích học một mình ở nơi yên tĩnh hay học với bạn bè và trong không gian có chút nhạc nhẹ không?

  Lập một cam kết về việc học tiếng Anh

  Việc học tiếng Anh đòi hỏi nhiều động lực. Không có ai kiểm tra việc học của bạn khi bạn không ở trên lớp. Nếu bạn đảm bảo mình sẵn sàng bắt tay vào việc học lại tiếng Anh thì hãy làm một bản cam kết với chính bản thân mình.

  Hãy coi việc học tiếng Anh là niềm vui. Những thứ chúng ta làm tốt nhất trong cuộc sống chính là những thứ chúng ta thích làm. Nếu bạn không thấy vui khi học tiếng Anh thì bạn sẽ không học có hiệu quả. Bạn có thể tự lập ra một chương trình thưởng cho mình để khuyến khích, tạo động lực cho mình trong quá trình học.

  Học đều cả bốn kỹ năng

  Hầu hết các sinh viên đều muốn giao tiếp bằng tiếng Anh thành thạo. Nếu đây là một trong số những mục tiêu của bạn thì việc học đều cả bốn kỹ năng là điều cực kỳ quan trọng. Nghe – Nói – Đọc – Viết là các kỹ năng lớn chính bạn cần dùng để giao tiếp bằng bất cứ một ngôn ngữ nào. Chỉ thành thạo một trong bốn kỹ năng sẽ không giúp gì cho bạn.

  Sai lầm của rất nhiều người khi bắt đầu quay lại với tiếng Anh là họ không biết cách học kết hợp các quá trình học, thường thì luôn có sự tách rời, nghe với nói và đọc, viết. Cách học này đặc biệt không hiệu quả, vì cũng như tiếng Việt hay bất kỳ ngôn ngữ quốc tế nào, các kỹ năng ngôn ngữ được hình thành thông qua quá trình rèn luyện từ nghe, nói sau đó đến đọc và viết, giống như quá trình một đứa trẻ học ngôn ngữ mẹ đẻ, chúng học chậm, đầu tiên học nghe, sau đó học nói và cuối cùng mới là đọc và viết.

  Vậy phương pháp học tiếng Anh hiệu quả là không bao giờ tách riêng các quá trình, bởi luôn có một mối liên hệ, gắn kết đặc biệt giữa các kỹ năng. Bạn cần phải nghe trước rồi mới tập đọc và nói theo cho thành thạo rồi sau đó đọc bài và viết ra các ý chính cần thiết – đọc tốt rồi viết mới tốt. Người ta thường chia bốn kỹ năng giao tiếp này thành hai nhóm:

  • Đầu vào gồm Nghe (thông qua tai) và Đọc (thông qua mắt)

  • Đầu ra gồm Nói (thông qua miệng) và Viết (thông qua tay)

  Đầu tiên bạn hãy hoàn thành tốt phần đầu vào sau đó là đầu ra. Trước hết, hãy học nghe, nghe câu hỏi người khác đặt cho bạn, rồi bạn mới học nói và trả lời câu hỏi đó. Bạn hãy đọc lá thư người khác viết cho bạn, sau đó đến lượt bạn viết lại. Đó là ví dụ minh họa cho sự giao tiếp.

  Các kỹ năng đầu vào và đầu ra này không nhất thiết phải đi theo một trình tự nhất định. Bạn có thể nói trước hoặc viết trước vì trong quá trình giao tiếp, đối tượng thực hành ngôn ngữ cùng bạn sẽ sử dụng các kỹ năng còn lại. Đó chính là lý do giải thích cho việc vì sao bạn nên học đều cả bốn kỹ năng để giao tiếp hiệu quả.

  Một số sinh viên băn khoăn kỹ năng nào là quan trọng nhất. Vì tất cả kỹ năng này liên hệ chặt chẽ với nhau nên chúng đều quan trọng. Tuy nhiên, để giao tiếp, chúng ta sử dụng một số kỹ năng nhiều hơn các kỹ năng còn lại. Ví dụ, khoảng 40% thời gian chúng ta dành giao tiếp đơn giản chỉ là nghe. Chúng ta nói khoảng 35% thời gian. Xấp xỉ 16% thời lượng giao tiếp là đọc và 9% là viết. Những con số thống kê này là dành cho một người bình thường giao tiếp bằng tiếng Anh. Dựa vào công việc và tình huống mỗi người, các con số này có thể khác nhau.

  Mỗi kỹ năng này lại có những kỹ năng nhỏ khác kèm theo mà bạn cần lưu ý. Ví dụ như phát âm là một loại nằm trong kỹ năng nói. Chính tả là kỹ năng giúp bạn đọc hiểu và viết tốt hơn. Ngữ pháp và từ vựng cũng là kỹ năng nhỏ. Nhưng nhỏ không có nghĩa là chúng không quan trọng. Những kỹ năng lớn như kỹ năng nghe là chung, còn kỹ năng nhỏ là cụ thể hơn.

  Từ việc học tốt các kỹ năng nhỏ này sẽ giúp bạn phát triển tốt các kỹ năng tổng quan. Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy lập ra một kế hoạch lịch trình học có sự kết hợp việc học cả bốn kỹ năng lớn. Học kỹ năng này liên hệ với kỹ năng khác. Ví dụ, đọc một câu chuyện và sau đó kể lại câu chuyện đó với bạn mình hay xem một bộ phim và sau đó viết về nó.

  1. Học nghe

  Một trong số những nguồn tài liệu nghe phổ biến chính là những bài nghe trong sách hay giáo trình tiếng Anh nào đó. Để nghe tốt một bài khóa trong sách tiếng Anh, ta thường trải qua các bước sau.

  Tuyệt đối không xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe vì nếu làm vậy, ta không thể phát triển được bất cứ một kỹ năng nghe nào như nghe để hiểu thông tin chung hoặc tìm thông tin chi tiết…

  Nội dung bài khóa chỉ được xem khi chúng ta đã trả lời hết câu hỏi, nghe đi nghe lại nhiều lần và muốn kiểm tra kỹ lại tại sao ta không thể nghe được từ này, vì nó mới hay vì ta phát âm sai từ đó không hiểu được từ được nói.

  Nguyên tắc chung cho việc rèn kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể ví dụ:

  • Nghe đài: có thể chỉ cần nghe thôi, không nhất thiết lúc nào cũng phải viết lại những gì mình nghe. 

  • Xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Anh: các chương trình dành cho trẻ em cũng rất hữu ích cho những người học lại tiếng Anh. Bạn cũng có thể chọn các chương trình bạn yêu thích, tuy nhiên cần nhớ ở rất nhiều chương trình nói chuyện trên truyền hình, họ cũng dùng nhiều từ lóng.

  • Bạn cũng có thể xem phim bằng tiếng Anh nhưng nên có kèm theo phụ đề bằng tiếng Anh hay nghe các bài hát tiếng Anh hay các mẩu chuyện hàng ngày do người Anh bản địa nói. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các tài liệu nghe trên Internet.

  Tóm lại, nguyên tắc cơ bản nhất để học nghe tốt tiếng Anh là luyện tập, tạo cơ hội cho mình tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt, và cố gắng thực hành đều đặn thường xuyên.

  Một trong những phương pháp học tiếng Anh tốt nhất hiện nay chính là Effortless English. Để tìm hiểu về phương pháp bạn có thể theo dõi tại link: http://pasal.edu.vn/effortlessenglish

  2. Học nói và phát âm

  Để nói được thì phải phát âm được. Phát âm sai đồng nghĩa với việc bước sai những bước đầu tiên trên con đường nắm bắt ngôn ngữ, ngược lại phát âm đúng, nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác. Đối với những người mất kiến thức cơ bản tiếng Anh, thường là những người lâu ngày không học tiếng Anh hoặc những người đi làm, khi bắt đầu trở lại với môn ngoại ngữ này sẽ cảm thấy khó khăn vô cùng trong quá trình học lại phát âm, họ dễ nhầm lẫn các âm tiết với nhau, và từ đó cách đọc không phù hợp.

  Vì vậy, muốn quay lại học tiếng Anh, ta phải rèn phát âm một cách đúng đắn, bài bản, khoa học và có mục tiêu rõ ràng. Ta nên học phát âm thật chậm, sửa lỗi đơn giản trước rồi tăng mức độ phức tạp lên. Ta có thể nghe người bản xứ phát âm thật chuẩn, sau đó nhắc lại và chăm chỉ luyện tập nhiều lần, có kế hoạch rõ ràng sẽ nhanh chóng tiến bộ hoặc cố gắng nắm chắc hệ thống Phiên âm quốc tế có in đằng sau các cuốn từ điển và tập thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất. Ngoài ra, ta cũng có thể luyện tập phát âm và nói bằng cách sau:

  • Tự nói với mình về mọi thứ bất cứ mọi nơi mà bạn cảm thấy yên tĩnh nhất. Nếu ban đầu không thể thực hiện được việc này thì hãy cố gắng đọc to cho đến khi bạn thấy thoải mái với việc nghe giọng nói của mình bằng tiếng Anh.

  • Thu âm giọng nói của mình để sau một thời gian, khi nghe lại ta có thể tìm được lỗi phát âm hoặc phần nào phát âm còn yếu, chưa tốt hay những âm nào bạn khó nghe.

  • Tận dụng thời gian luyện tập trên lớp với bạn cùng lớp theo cặp hoặc nhóm nhỏ và giáo viên của mình bởi đó là cơ hội để mình học hỏi và được sửa lỗi.

  • Học và luyện tập thường xuyên trọng âm từ, trọng âm câu và các âm gió.

  • Tìm một bạn học hay nhóm học phù hợp với mình, sắp xếp thời gian học nhóm thường xuyên để giúp nhau cùng tiến bộ.

  • Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh vào thời gian rảnh, tốt nhất là nên tham gia đều đặn.

  • Khắc phục tính nhút nhát và sợ sai của mình, hãy mạnh dạn nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể.

  3. Học đọc và từ vựng

  Hãy học từ vựng thông minh. Có nhiều cách học từ vựng mà chúng ta có thể áp dụng trong quá trình học của mình như dùng thẻ học từ vựng (flashcard), viết từ vựng nhiều lần trên giấy, nhẩm đọc từ vựng mọi lúc mọi nơi có thể hay vừa nghe vừa nhẩm vừa viết ra… Tuy nhiên, nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học trong cụm từ trong câu, cách từ được sử dụng trong văn cảnh cụ thể như thế nào, các thành ngữ thông dụng, tránh học từ chết.

  Hãy đọc những bài đọc ở mức độ vừa phải, phù hợp với trình độ của mình. Bạn muốn học từ mới nhưng bạn cũng muốn hiểu mình đang đọc cái gì, nếu có quá nhiều từ mới trong bài khiến bạn phải tra nghĩa từng từ thì việc đọc sẽ quá khó đối với bạn. Sau khi đọc xong, tự mình ôn lại nội dung vừa đọc thông qua việc trả lời các câu hỏi “Who, What, Where, Why, When, How” về nội dung bài đọc. Bạn có thể thực hiện được việc này ở hầu hết các thể loại sách, truyện, báo chí. Bài đọc này là kể về ai, những ai? Chuyện gì đã xảy ra và nó xảy ra ở đâu, khi nào? Tại sao lại như thế? Bạn có thể nói hoặc viết câu trả lời cho các câu hỏi ấy.

  Gợi ý nhỏ cho bạn học từ vựng đây

  Thường xuyên dùng từ điển Anh-Anh bởi nếu quá dựa vào từ điển dịch Anh-Việt thì không tốt bởi nó khiến bạn đi theo lối mòn dịch từng từ từ Anh sang Việt và ngược lại, sau này khiến bạn vừa mất thời gian vừa khiến câu mình viết hoặc ý mình dịch lủng củng.

  Từ điển Anh-Anh giúp bạn học từ mới nhanh hơn và giúp sử dụng từ mới đúng ngữ cảnh, sau này nếu bạn dịch Việt-Anh dễ dàng hơn vì dịch sang Anh đòi hỏi sử dụng nội dung của câu để chuyển tiếng Anh chứ không dịch từng từ từng chữ rồi ghép chúng lại với nhau.

  4. Học viết và hệ thống ngữ pháp

  Cách thức học ngữ pháp truyền thống trước đây là học theo một quyển, một chương, học hết toàn bộ ngữ pháp sau đó mới học từ vựng, luyện nghe, luyện nói. Tuy nhiên cách làm này không hiệu quả, gây chán nản cho người học mà lại dễ quên vì chỉ lý thuyết thiếu thực hành. Ta có thể học ngữ pháp hệ thống thông qua từng bài học theo quá trình: từ vựng, mẫu câu, luyện hội thoại, nghe nói, đọc viết, thông qua đó nắm chắc ngữ pháp được sử dụng từ trong mẫu câu, hội thoại và các bài nghe, đọc. 

  Lưu ý:

  • Đừng quá bị ám ảnh bởi ngữ pháp. Hãy nhớ rằng ngữ pháp chỉ là một trong những công cụ bạn học để phục vụ mục đích giao tiếp. Hãy luyện tập với một vài bài tập, sau đó viết bài hoặc nói và cố gắng sử dụng những cấu trúc mới vừa học.

  • Đừng phí thời gian vào những bài tập ngữ pháp mà bạn đã hiểu rồi chỉ bởi chúng dễ hơn so với trình độ của bạn. Tập trung vào phần ngữ pháp mà bạn thấy khó. Nếu không chắc vấn đề của mình nằm ở đâu, hãy viết một vài đoạn văn hoặc bài văn ngắn và nhờ thầy cô khoanh tròn những lỗi mình hay gặp phải. Sau đó bạn xem lại vấn đề đó và luyện tập.

  • Dạy ngữ pháp cho một ai đó. Hãy tìm một người học chậm hơn hoặc có trình độ tiếng Anh thấp hơn mình và dạy họ. Việc dạy học sẽ khiến bạn nhớ các quy tắc ngữ pháp lâu và hiểu chúng hơn. Cố gắng chuẩn bị một vài bài tập cho người đó và cùng xem lại với họ.

  Để học viết bạn có thể:

   Ví dụ: How do you feel? What is the weather like?

   Viết câu trả lời mỗi ngày hoặc nếu bạn đã chán câu hỏi đó thì nghĩ ra những câu hỏi khác vào những ngày tiếp theo và cố gắng trả lời các câu hỏi đó, từ ngắn rồi dài hơn, dài hơn nữa.

  • Viết nhật ký. Đừng lúc nào cũng quá quan tâm đến ngữ pháp. Viết tự do đôi khi hữu ích cho bạn, nó có thể cho bạn thấy viết cũng rất thú vị.

  • Viết email bằng tiếng Anh. Bạn có thể liên lạc với bạn bè, thầy cô giáo dạy tiếng Anh của mình bằng tiếng Anh.

  • Viết lại những chuyện xảy ra quanh mình bằng tiếng Anh. Đây là một hoạt động bạn có thể làm thường xuyên mỗi ngày. Những hoạt động càng đều đặn, thường xuyên, càng tốt cho bạn.

  • Kiểm tra những lỗi chính tả. Hãy kiểm tra lỗi chính tả trong các bài viết của mình thường xuyên. Kể cả những người nói tiếng Anh bản địa cũng luôn phải xem lại lỗi chính tả.

  Tóm lại, để bắt đầu lại với môn ngoại ngữ mà mình đã quên phần lớn hay mất kiến thức cơ bản đòi hỏi nhiều sự nỗ lực, cố gắng của bản thân. Cách tốt nhất để học hiệu quả là tận dụng mọi cơ hội để tiếp xúc và luyện tập tiếng Anh nhiều nhất và đều đặn nhất có thể theo những phương pháp phù hợp với mình nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Bước Để Thành Công Khi Kinh Doanh Quần Áo
 • Các Bước Kinh Doanh Trên Facebook Hiệu Quả Không Có Trong Sách Vở
 • Học Sinh Con Nhà Nghèo Bị Ung Thư Máu Quyết Tâm Học Tập
 • Sách Nói Nghĩ Giàu Và Làm Giàu – Think And Grow Rich – Napoleon Hills – Tin Của Bạn
 • Tiếng Anh Chuyên Ngành Kế Toán Hiệu Quả Cho Dân Kế, Kiểm
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc Hiệu Quả Tuyệt Đối

  --- Bài mới hơn ---

 • 05 Bí Quyết Chống Mụn Sau Khi Ăn Đồ Nóng Cực Kì Hiệu Quả
 • Ăn Đồ Cay Nóng Mà Không Lo Nổi Mụn, Bí Quyết Là Gì?
 • 11 Bí Quyết Trở Thành Người Phụ Nữ Thành Đạt
 • Bí Quyết Để Phụ Nữ Thành Công Trong Công Việc
 • 5 Bí Quyết Để Học Tốt Tiếng Anh
 • Một thực tế không thể phủ nhận đó là tỉ lệ người Việt bị mất gốc tiếng Anh khá cao, đặc biệt là đối tượng học sinh – sinh viên. Đây chắc chắn không phải là điều đáng mừng bởi giữa xu thế hội nhập quốc tế, việc hạn chế về ngoại ngữ trở thành rào cản rất lớn trong con đường sự nghiệp của bất cứ bạn trẻ nào. Chính bởi thế nên làm sao để khắc phục tình trạng này với một phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả trở thành câu hỏi đau đáu trong lòng không ít người.

  Trước khi định hướng cần cải thiện tiếng Anh từ đâu, chúng ta cần xác định nguyên nhân khiến bản thân bị mất gốc. Có như vậy thì mới chắc chắn rằng bạn đã đi đúng hướng để có được hiệu quả học tập tốt nhất.

  Trong thực tế, có rất nhiều lý do khiến cho các bạn trẻ Việt Nam bị mất gốc tiếng Anh. Chúng ta có thể điểm qua như:

  + Không chịu đầu tư nghiêm túc vào việc học Tiếng Anh ngay từ ban đầu. Chính bởi vậy nên khi cần thì lại không có vốn để dùng, lúc đó mới lao đầu vào học hiệu quả sẽ không được cao như người học bài bản ngay từ trước. Đó là chưa kể đến sự lãng phí về thời gian, tiền bạc cho việc học cấp tốc này.

  + Thời gian học tập tiếng Anh của học sinh – sinh viên Việt Nam không ngắn, song do hạn chế từ giáo trình, sách giáo khoa hoặc phương pháp giảng dạy còn một số bất cập, không đảm bảo điều kiện thực hành giao tiếp đầy đủ cho cho học viên dẫn đến hiệu quả thấp. Và thực tế cho thấy rằng mặc dù đã học tiếng Anh hơn 10 năm song với nhiều người vẫn tồn tại lỗ hổng kiến thức không nhỏ.

  + Học viên chưa nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh. Điều này dễ dẫn đến tâm lý xao nhãng, học đối phó, hiệu quả thấp.

  + Học tiếng Anh không đúng phương pháp và lộ trình.

  Đây chính là những nguyên nhân cơ bản khiến cho bạn trở thành một người bị mất gốc tiếng Anh. Chưa kể về lâu dài mà ngay ở thời điểm hiện tại, điều này cũng đã là một hạn chế lớn của bản thân bạn. Chính bởi thế, việc chủ động khắc phục, cải thiện năng lực ngôn ngữ bằng một phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả là điều cấp thiết. Vậy theo bạn, bí quyết học lý tưởng ở đây là gì?

  Bí quyết học tiếng Anh cho người mất gốc

  Không phải cứ chăm chỉ học càng nhiều là sẽ càng hiệu quả. Trong thực tế, việc tìm hiểu và chọn một lộ trình đi kèm phương pháp học đúng đắn đóng vai trò quan trọng hơn rất nhiều. Theo kinh nghiệm của một đơn vị chuyên hỗ trợ tìm giải pháp tiếng Anh cho người mất gốc như Athena, để có được hiệu quả cao nhất bạn cần chú ý:

  Học bằng tai không học bằng mắt

  Nghe tốt là điều trọng yếu đối với tiếng Anh giao tiếp. Để có thể thành thạo, bạn cần chú ý học nghe theo cá bước sau:

  + Trước khi nghe, nên suy nghĩ và phán đoán về đề tài sẽ nghe để hình dung, nắm bắt được ý chính.

  + Nghe những từ quan trọng để đoán ý, không nhất thiết phải nghe rõ ràng từng từ một

  + Nghe lại nhiều lần để nắm được chi tiết hơn nội dung bài nghe

  Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý không xem trước nội dung bài trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi mới xem để kiểm tra lại và bổ sung thêm phương pháp hoc từ vựng hiệu quả cho bản thân. Khi nghe nên đọc theo băng để luyện kỹ năng phát âm và ghi nhớ từ.

  Nghe càng nhiều càng tốt, bạn nên tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội để nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Tần suất nghe đóng vai trò rất lớn trong việc giúp bạn cải thiện kỹ năng này đấy.

  Lên lịch trình học khoa học, cố định

  Bạn nên lên cho mình một lịch trình học tiếng Anh cho người mất gốc bài bản và yêu cầu bản thân phải thực hiện nghiêm túc hàng ngày. Nguyên tắc khi học tiếng Anh đó là thường xuyên, liên tục, tiếp xúc càng nhiều càng tốt. Đây chính là điều bất cứ ai cũng phải ghi nhớ.

  Học sâu nhớ lâu

  Dành thời gian để ngẫm về kiến thức và nắm vững nhiều tầng ý nghĩa bên trong sẽ là tiền đề giúp bạn sử dụng tiếng Anh một cách chính xác, thành thạo hơn. Tuyệt đối không học kiểu cưỡi ngựa xem hoa, học lướt qua. Kiên trì, tỉ mỉ là điều kiện cần cho một người muốn giỏi tiếng Anh.

  Học tiếng Anh bằng cả cơ thể

  Bạn không nên chỉ học bằng bộ não mà nên dùng tất cả các giác quan như nghe, nhìn, chạm,… để tiếp thu và truyền tải nội dung ngôn ngữ này. Body language cũng là một phương pháp giúp tiếng Anh trở nên thú vị hơn đấy.

  Học tiếng Anh cho người mất gốc theo cụm, không học từ đơn lẻ

  Các tầng nghĩa của tiếng Anh rất rộng, để nắm được và dùng chính xác sẽ cần đặt nó trong từng ngữ cảnh nhất định. Bởi vậy, bạn không thể chỉ học nghĩa của từng từ đơn lẻ. Nếu muốn dùng tiếng Anh đúng đắn và tự nhiên, bạn cần học theo cụm từ.

  Học tích cực, thực hành tích cực

  Không ít người vẫn rất chăm chỉ học tiếng Anh nhưng khi ra ngoài giao tiếp lại vô cùng bỡ ngỡ. Nguyên nhân bởi lẽ họ thấy thứ tiếng Anh họ học và thứ tiếng Anh họ tiếp xúc ngoài thực tế không giống nhau. Họ không hiểu, không đáp được khi nghe là hệ quả tất yếu. Để tránh bản thân rơi vào tình cảnh này, bạn phải luôn ghi nhớ học một cách tích cực, thực hành một cách thường xuyên theo cách thực tế nhất.

  Nhập vai khi học tiếng Anh

  Nếu bạn muốn một phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc mang đến hiệu quả cao nhất trong giao tiếp, bạn nên nhập vai khi học. Với cách này, bạn sẽ có thể ghi nhớ được bối cảnh ứng dụng hội thoại, giọng điệu, ngữ điệu, cảm xúc của nhân vật mà bạn mô phỏng. Và từ đó, khả năng nói tiếng Anh của bạn cũng sẽ cải thiện tốt hơn nhiều.

  Top 10 website học tiếng anh cho người mất gốc phổ biến nhất hiện nay

  Hiện nay có không ít công cụ hỗ trợ người có nhu cầu học tiếng Anh khá tiện lợi. Trong đó, với các ứng dụng từ website trực tuyến được xem là giải pháp tối ưu nhất với phần đa những người bận rộn, không có nhiều thời gian đến các trung tâm học thông thường.

  1 / Language Guide

  Website: languageguide.org/english

  Đây là một website học tiếng Anh được xây dựng dưới hình thức từ điển bằng tranh online khá thú vị. Việc học qua hình ảnh luôn có hiệu quả tích cực về mặt thị giác, giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

  2 / The California Distance Learning Project

  Wesbite: cdlponline.org

  3 / BBC Learning English

  Website: bbc.co.uk/worldservice/learningenglish

  4 / Activities for ESL Students

  Website: a4esl.org

  Đây là trang web học từ vựng và ngữ pháp khá hiệu quả. Các bài học sẽ được sắp xếp phân chia theo trình độ, bao gồm các trò chơi cho người mới bắt đầu. Công cụ này không chỉ được các học viên yêu thích mà ngay cả nhiều giáo viên cũng tận dụng để sử dụng trong bài giảng của mình.

  5 / ABCYa

  Website: abcya.com

  Một trang web học tiếng Anh cho các bé song cũng rất thú vị với người lớn nhất là những ai đang cần bài học tiếng Anh cho người mất gốc. Website này được thiết kế theo hình thức game giáo dục chia theo 5 cấp độ. Trọng tâm của website là hỗ trợ rèn luyện kỹ năng phát âm và đánh vần tiếng Anh.

  6 / Easy World of English

  Website: easyworldofenglish.com

  Một website ứng dụng khá hiệu quả cho những ai muốn học nhiều kỹ năng một lúc như phát âm, đọc, nghe hay ngữ pháp tiếng Anh. Đặc biệt, giao diện web khá bắt mắt nên mang đến nhiều hứng thú cho người dùng.

  7 / Oxford University Press

  Website: elt.oup.com/learning_resources

  Trang web chính quy của trường đại học Oxford nên độ tin cậy và chuẩn xác của nội dung luôn là điều bạn có thể an tâm. Website được xây dựng để hỗ trợ bạn cải thiện kỹ năng đánh vần, ngữ pháp, phát âm và nghe. Tuy nhiên, bài học được thiết kế ở level cao nên thường chỉ phù hợp với những ai có trình độ tiếng Anh đạt mức khá.

  8 / TV 411

  Website: tv411.org

  Nội dung website là những video với người bản ngữ giải thích về các kỹ năng đọc. Đi cùng video là game nhỏ dùng test lại kỹ năng bạn vừa được chia sẻ. Đây cũng là một website khá hay nếu bạn đang cần rèn luyện reading.

  9 / Many Things

  Website: manythings.org

  Website được thiết kế gồm nhiều game nhỏ: game ô chữ, thành ngữ, câu và các hoạt động học ngôn ngữ. Đặc biệt, Many Things còn có một phần dạy mẹo học phát âm vô cùng thú vị, dễ nhớ. Ở đây, giao diện web khá cơ bản song về nội dung thì không phủ nhận nó rất hữu ích đấy.

  10 / Dave’s ESL Café

  Website: eslcafe.com

  Một ứng dụng học tiếng Anh trực tuyến hữu dụng cho cả học sinh lẫn giáo viên. Dave’s ESL Café với nhiều game học tiếng anh nhỏ vui nhộn được thiết kế theo phương pháp vừa chơi vừa học nên mang đến nhiều hứng thú cho người tiếp cận. Đặc biệt, hình thức giao diện của web như một diễn đàn nhỏ để chia sẻ ý tưởng, kiến thức vô cùng mới lạ nên khá được nhiều người yêu thích.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Từ Sở Thích
 • Mách Bạn Bí Quyết Học Tiếng Anh Online Hiệu Quả Tại Nhà
 • Chia Sẻ 5 Bí Quyết Chinh Phục Tiếng Anh Lớp 10 Hiệu Quả
 • Tổng Hợp 10 Kênh Youtube Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất
 • Bí Quyết Học Giỏi Tiếng Anh Của “hot Girl Nói 7 Thứ Tiếng” Khánh Vy
 • Học Tiếng Anh Chuyên Ngành Y Với Các Thuật Ngữ Căn Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Viêm Đại Tràng Giả Mạc Là Gì? Tác Dụng Phụ Của Kháng Sinh
 • Tìm Hiểu Về Bàn Phím R8 1818: Tưởng Giả Mà Thật!
 • Hoạt Động Chuyển Giá Tại Việt Nam Và Những Tác Động Đến Nền Kinh Tế
 • “vạch Mặt” Những Chiêu Trò Chuyển Giá Của Doanh Nghiệp Fdi (Kỳ 1)
 • Thắt Ống Dẫn Tinh Diễn Ra Như Thế Nào? Có Gây Đau Không?
 • Học tiếng anh chuyên ngành y khoa với các thuật ngữ cơ bản

  1. Bác sĩ chuyên khoa
  2. Các chuyên gia ngành y tế tương cận
  3. Các chuyên khoa
  4. Phòng/ban trong bệnh viện
  5. Từ ngữ chỉ các bộ phận trên cơ thể người
  6. Các từ ngữ chỉ cơ quan ở bụng
  7. Các gốc từ chỉ bộ phận trên cơ thể người
  8. Bằng cấp y khoa

  Attending doctor: bác sĩ điều trị

  Consulting doctor: bác sĩ hội chẩn; bác sĩ tham vấn.

  Duty doctor: bác sĩ trực

  Emergency doctor: bác sĩ cấp cứu

  ENT doctor: bác sĩ tai mũi họng

  Family doctor: bác sĩ gia đình

  Herb doctor: thầy thuốc đông y, lương y.

  Specialist doctor: bác sĩ chuyên khoa

  Consultant: bác sĩ tham vấn; bác sĩ hội chẩn.

  Consultant in cardiology: bác sĩ tham vấn/hội chẩn về tim.

  Practitioner: người hành nghề y tế

  Medical practitioner: bác sĩ (Anh)

  General practitioner: bác sĩ đa khoa

  Acupuncture practitioner: bác sĩ châm cứu.

  Specialist: bác sĩ chuyên khoa

  Specialist in plastic surgery: bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tạo hình

  Specialist in heart: bác sĩ chuyên khoa tim.

  Eye/heart/cancer specialist: bác sĩ chuyên khoa mắt/chuyên khoa tim/chuyên khoa ung thư

  Fertility specialist: bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn và vô sinh.

  Infectious disease specialist: bác sĩ chuyên khoa lây

  Surgeon: bác sĩ khoa ngoại

  Oral maxillofacial surgeon: bác sĩ ngoại răng hàm mặt

  Neurosurgeon: bác sĩ ngoại thần kinh

  Thoracic surgeon: bác sĩ ngoại lồng ngực

  Analyst (Mỹ): bác sĩ chuyên khoa tâm thần.

  Medical examiner: bác sĩ pháp y

  Dietician: bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng

  Internist: bác sĩ khoa nội.

  Quack: thầy lang, lang băm, lang vườn.

  Vet/ veterinarian: bác sĩ thú y

  Allergist: bác sĩ chuyên khoa dị ứng

  Andrologist: bác sĩ nam khoa

  An(a)esthesiologist: bác sĩ gây mê

  Cardiologist: bác sĩ tim mạch

  Dermatologist: bác sĩ da liễu

  Endocrinologist: bác sĩ nội tiết.

  Epidemiologist: bác sĩ dịch tễ học

  Gastroenterologist: bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa

  Gyn(a)ecologist: bác sĩ phụ khoa

  H(a)ematologist: bác sĩ huyết học

  Hepatologist: bác sĩ chuyên khoa gan

  Immunologist: bác sĩ chuyên khoa miễn dịch

  Nephrologist: bác sĩ chuyên khoa thận

  Neurologist: bác sĩ chuyên khoa thần kinh

  Oncologist: bác sĩ chuyên khoa ung thư

  Ophthalmologist: bác sĩ mắt.

  Orthopedist: bác sĩ ngoại chỉnh hình

  Otorhinolaryngologist/otolaryngologist: bác sĩ tai mũi họng.

  Pathologist: bác sĩ bệnh lý học

  Proctologist: bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng

  Psychiatrist: bác sĩ chuyên khoa tâm thần

  Radiologist: bác sĩ X-quang

  Rheumatologist: bác sĩ chuyên khoa bệnh thấp

  Traumatologist: bác sĩ chuyên khoa chấn thương

  Obstetrician: bác sĩ sản khoa

  Paeditrician: bác sĩ nhi khoa

  Physiotherapist: chuyên gia vật lý trị liệu

  Occupational therapist: chuyên gia liệu pháp lao động

  Chiropodist/podatrist: chuyên gia chân học

  Chiropractor: chuyên gia nắn bóp cột sống

  Orthotist: chuyên viên chỉnh hình

  Osteopath: chuyên viên nắn xương

  Prosthetist: chuyên viên phục hình

  Optician: người làm kiếng đeo mắt cho khách hàng

  Optometrist: người đo thị lực và lựa chọn kính cho khách hàng

  Technician: kỹ thuật viên

  Laboratory technician: kỹ thuật viên phòng xét nghiệm

  X-ray technician: kỹ thuật viên X-quang

  Ambulance technician: nhân viên cứu thương

  Surgery: ngoại khoa

  Internal medicine: nội khoa

  Neurosurgery: ngoại thần kinh

  Plastic surgery: phẫu thuật tạo hình

  Orthopedic surgery: ngoại chỉnh hình.

  Thoracic surgery: ngoại lồng ngực

  Nuclear medicine: y học hạt nhân

  Preventative/pventive medicine: y học dự phòng

  Allergy: dị ứng học

  An(a)esthesiology: chuyên khoa gây mê

  Andrology: nam khoa

  Cardiology: khoa tim

  Dermatology: chuyên khoa da liễu

  Dietetics (and nutrition): khoa dinh dưỡng

  Endocrinology: khoa nội tiết

  Epidemiology: khoa dịch tễ học

  Gastroenterology: khoa tiêu hóa

  Geriatrics: lão khoa.

  Gyn(a)ecology: phụ khoa

  H(a)ematology: khoa huyết học

  Immunology: miễn dịch học

  Nephrology: thận học

  Neurology: khoa thần kinh

  Odontology: khoa răng

  Oncology: ung thư học

  Ophthalmology: khoa mắt

  Orthop(a)edics: khoa chỉnh hình

  Traumatology: khoa chấn thương

  Urology: niệu khoa

  Outpatient department: khoa bệnh nhân ngoại trú

  Inpatient department: khoa bệnh nhân ngoại trú

  Hospital: bệnh viện

  Cottage hospital: bệnh viện tuyến dưới, bệnh viện huyện

  Field hospital: bệnh viên dã chiến

  General hospital: bệnh viên đa khoa

  Mental/ psychiatric hospital: bệnh viện tâm thần

  Nursing home: nhà dưỡng lão

  Orthop(a)edic hospital: bệnh viện chỉnh hình

  Accident and Emergency Department (A&E): khoa tai nạn và cấp cứu.

  Admission office: phòng tiếp nhận bệnh nhân

  Admissions and discharge office: phòng tiếp nhận bệnh nhân và làm thủ tục ra viện

  Blood bank: ngân hàng máu

  Canteen: phòng/ nhà ăn, căn tin

  Cashier’s: quầy thu tiền

  Central sterile supply/ services department (CSSD): phòng/đơn vị diệt khuẩn/tiệt trùng

  Coronary care unit (CCU): đơn vị chăm sóc mạch vành

  Consulting room: phòng khám.

  Day surgery/operation unit: đơn vị phẫu thuật trong ngày

  Diagnostic imaging/ X-ray department: khoa chẩn đoán hình ảnh

  Delivery room: phòng sinh

  Dispensary: phòng phát thuốc.

  Emergency ward/ room: phòng cấp cứu

  High dependency unit (HDU): đơn vị phụ thuộc cao

  Housekeeping: phòng tạp vụ

  Inpatient department: khoa bệnh nhân nội trú

  Intensive care unit (ICU): đơn vị chăm sóc tăng cường

  Isolation ward/room: phòng cách ly

  Laboratory: phòng xét nghiệm

  Labour ward: khu sản phụ

  Medical records department: phòng lưu trữ bệnh án/ hồ sơ bệnh lý

  Mortuary: nhà vĩnh biệt/nhà xác

  Nursery: phòng trẻ sơ sinh

  Nutrition and dietetics: khoa dinh dưỡng

  On-call room: phòng trực

  Outpatient department: khoa bệnh nhân ngoại trú

  Operating room/theatre: phòng mổ

  Pharmacy: hiệu thuốc, quầy bán thuốc.

  Sickroom: buồng bệnh

  Specimen collecting room: buồng/phòng thu nhận bệnh phẩm

  Waiting room: phòng đợi

  – Operations room: phòng tác chiến (quân sự)

  – Operating room: phòng mổ

  Jaw : hàm (mandible)

  Shoulder: vai

  Armpit: nách (axilla)

  Upper arm: cánh tay trên

  Elbow: cùi tay

  Buttock: mông

  Wrist: cổ tay

  Calf: bắp chân

  Chest: ngực (thorax)

  Stomach: dạ dày (abdomen)

  Navel: rốn (umbilicus)

  Knee: đầu gối

  Pancreas: tụy tạng

  Duodenum: tá tràng

  Gall bladder: túi mật

  Kidney: thận

  Spleen: lá lách

  Stomach: dạ dày

  Brachi- (arm): cánh tay

  Somat-, corpor- (body): cơ thể

  Mast-, mamm- (breast): vú

  Bucca- (cheek): má

  Thorac-, steth-, pect- (chest): ngực

  Ot-, aur- (ear): tai

  Ophthalm-, ocul- (eye): mắt

  Faci- (face): mặt

  Dactyl- (finger): ngón tay

  Pod-, ped- (foot): chân

  Cheir-, man- (hand): tay

  Cephal-, capit- (head): đầu

  Stom(at)-, or- (mouth): miệng

  Trachel-, cervic- (neck): cổ

  Rhin-, nas- (nose): mũi

  Carp- (wrist): cổ tay

  Bachcelor: Cử nhân

  Bachelor of Medicine: Cử nhân y khoa

  Bachelor of Medical Sciences: Cử nhân khoa học y tế

  Bachelor of Public Health: Cử nhân y tế cộng đồng

  Bachelor of Surgery: Cử nhân phẫu thuật

  Doctor of Medicine: Tiến sĩ y khoa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Qui Định Việc Phân Loại Phẫu Thuật, Thủ Thuật Và Định Mức Nhân Lực Trong Từng Ca Phẫu Thuật, Thủ Thuật
 • Thủ Thuật Xâm Lấn Tối Thiểu Cắt Bao Quy Đầu Của Hàn Quốc
 • Các Test Kiểm Tra Vi Khuẩn Hp Trong Dạ Dày
 • 4 Cách Xét Nghiệm Phát Hiện Vi Khuẩn Hp
 • Xét Nghiệm Vi Khuẩn Hp Dương Tính Nghĩa Là Gì?
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi Từ Cụ Ông 78 Tuổi
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi Đơn Giản Mà Hiệu Quả
 • Bí Quyết Học 3000 Từ Tiếng Anh Thông Dụng
 • Hướng Dẫn Học Effortless English Chuẩn Tiếng Việt
 • 7 Bí Quyết Bạn Cần Làm Ngay Để Thành Côngdịch Vụ Quản Trị Web
 • Trong quá trình biên soạn nội dung và tìm phương pháp dạy tiếng Anh cho học viên, Thạc sĩ Đỗ Tuyết Sương, chuyên ngành Lý luận và giảng dạy tiếng Anh tại Đại học Quốc gia Hà Nội nhận thấy việc học tiếng Anh đối với người lớn tuổi gặp nhiều khó khăn. Họ thường ngại phải mang sách đi học, ngại ngồi học với các bạn ít tuổi hơn, hoặc khó sắp xếp thời gian đến lớp…

  Vì vậy, theo cô Tuyết Sương, việc học và dạy ngoại ngữ cho các học viên lớn tuổi không nên chỉ dừng lại ở sách vở và các tình huống giao tiếp ngắn trên lớp, mà còn phải kết hợp với những phương pháp tự học mới và hiện đại tại nhà.

  Cụ thể, học viên lớn tuổi cần dẹp bỏ tâm lý tự ti, ngại sai và xấu hổ. Họ cần hiểu rằng, khi đã lớn tuổi thì việc học tiếng Anh không còn chú trọng nhiều đến bằng cấp mà cần phát triển kỹ năng giao tiếp để có thể vận dụng vào thực tế công việc và cuộc sống.

  Mặt khác, trong việc luyện phát âm, do giáo viên không thể ở bên học viên mọi lúc để sửa lỗi sai, nên cô Sương đồng thời khuyến người học nên tìm các ứng dụng luyện nói hỗ trợ tại nhà.

  Áp dụng công nghệ trong việc học tiếng Anh

  Để cải thiện khả năng phát âm và tăng mức độ tự giác của học viên, Thạc sĩ Tuyết Sương nhận định: “Với sự phổ biến và thông dụng của smartphone, tôi thường khuyên học viên tìm các app học tiếng Anh online. Đặc biệt, với kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn, tôi thấy ứng dụng ELSA Speak mang lại hiệu quả rõ rệt”.

  Theo đó, nếu ở trung tâm Học tiếng Anh Nhanh do cô Sương là người sáng lập, học viên được hướng dẫn bởi các giáo viên giỏi, có kinh nghiệm thì khi về nhà, các bạn sẽ có sự hỗ trợ từ trợ lý ảo ELSA mà không cần gặp gỡ trực tiếp với những người bản địa.

  Từ khi thành lập đến nay, trung tâm Học tiếng Anh Nhanh đã đào tạo hơn 400 học viên đạt điểm TOEIC từ 500 đến 700 điểm, IELTS từ 5.0 tới 7.5, giúp các bạn tìm được những việc làm với mức lương cao cũng như rất nhiều bạn đủ điều kiện du học và định cư nước ngoài.

  “Các học viên đều thể hiện tiến bộ rõ rệt sau mỗi khóa học tại trung tâm. Khả năng phát âm và kỹ năng phản xạ tiếng Anh của họ cũng cải thiện đáng kể sau khoảng 6 tháng sử dụng ứng dụng ELSA Speak”, cô Tuyết Sương khẳng định.

  Thạc sĩ Tuyết Sương đồng thời là giáo viên huấn luyện Toeic tại IIG Việt Nam – tổ chức được ủy quyền thực hiện các bài thi quốc tế uy tín TOEIC, TOEFL, SAT và các bài thi Tin học. Từ năm 2011, cô tham gia giảng dạy tại nhiều trung tâm tiếng Anh, các trường đại học, cao đẳng ở TP HCM. Cô từng dạy TOEIC, IELTS, tiếng Anh giao tiếp, chuyên ngành, trẻ em với các lớp từ trình độ sơ cấp đến cao cấp.

  Bên cạnh đó, cô Tuyết Sương còn dành nhiều thời gian chia sẻ các kiến thức tự học IELTS miễn phí cho gần 200.000 thành viên của hội nhóm Tự học tiếng Anh 9.0. Nhờ đó các bạn học tiếng Anh ở vùng sâu vùng xa cũng như các bạn chưa có điều kiện đi học ở trung tâm tiếng anh cũng có thể tự học IELTS tại nhà. Đó cũng là lý do cô Tuyết Sương được bầu chọn là một trong sáu giáo viên IELTS được yêu thích nhất của Hội nhóm Tự học IELTS 9.0

  Thế Đan

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Bí Quyết Đơn Giản Để Sống Hạnh Phúc
 • Những Bí Quyết Đơn Giản Để Sống Hạnh Phúc
 • 6 Bí Quyết Đơn Giản Từ Tay Trắng Trở Thành Triệu Phú Nghìn Đô
 • Cách Chụp Ảnh Quần Áo Bán Hàng Online Hiệu Quả Và Thu Hút Khách Hàng
 • Bí Quyết Trẻ Mãi Không Già Của Phụ Nữ Nhật Bản
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Kíp Và Tài Liệu Học Tiếng Anh Thành Tài Trong 1 Năm?
 • Bí Kíp Và Tài Liệu Học Tiếng Anh Thành Tài Trong 1 Năm Update 2021
 • 8 Bí Quyết Giúp Bạn Thành Công Hơn Trong Cuộc Sống
 • Những Kỹ Năng Cần Có Để Thành Công Trong Công Việc
 • 5 Bí Quyết Giúp Bạn Có Một Cuộc Phỏng Vấn Thành Công
 • Cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhất, nhớ lâu nhất là học qua các bài viết ngắn song ngữ. Cách học này giúp bạn nhớ từ vựng lâu bởi vì khi nói về từ vựng đó bạn sẽ nhớ được bối cảnh cụ thể của từ đó trong bài viết bạn đã học. Cách học tốt nhất là với bài song ngữ đã có, bạn tập dịch ngược, dịch xuôi, tức là bạn nhìn phần tiếng Anh rồi tự dịch qua tiếng Việt, sau đó kiểm tra lại với phần bài mẫu đã dịch xem mình dịch đúng không, tương tự, bạn lại đọc phần tiếng Việt rồi dịch sang tiếng Anh, kiểm tra mình dịch đúng không. Lưu ý không cần quá quan tâm ngữ pháp mình dịch chuẩn 100% chưa, mà quan trọng là mình nhớ đúng từ vựng chính trong bài không.

  Thêm nữa, với cách học này dần dần bạn có được tâm lý rất quan trọng khiến bạn đỡ ngại tiếng Anh, đó là tâm lý không ngại sai mà có thể thoải mái dịch một bài tiếng Anh sang tiếng Việt, hoặc dịch một bài tiếng Việt sang tiếng Anh; đặc biệt là tâm lý không ngại nói tiếng Anh vì bạn đã thường xuyên dịch nói các bài học từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

  Why do we fall in love with this one but not that? Why Bill instead of Ray? Researcher John Money believes that everyone has something he calls a “love map”. Long before you fall in love with someone, you have developed a map which shows with whom you will fall in love. When children meet friends, family members and other people, they will collect certain things that they like in these people. Gradually their memories begin to form an ideal lover in their mind. As they grow up, their love map becomes clearer. So long before you love someone, you already know some things about him. Then you will meet someone that has something similar to your ideal, and you fall in love with him. Actually this one is far different from your ideal. However you can not see these differences. That’s why a famous saying goes: “Love is blind”.

  Bản đồ tình yêu

  Tại sao chúng ta phải lòng người này mà không phải là người kia? Tại sao lại là Bill thay vì Ray? Nhà nghiên cứu John Money tin rằng mọi người có cái mà ông ta gọi là “bản đồ tình yêu”.

  Từ lâu, trước khi bạn phải lòng ai đó, bạn đã phát triển một bản đồ cái mà chỉ ra bạn sẽ phải lòng ai.

  Khi trẻ em gặp gỡ bạn bè, người thân trong gia đình và nhiều người khác, chúng sẽ thu thập những đặc điểm nhất định mà chúng thích ở những người này.

  Dần dần ký ức của chúng bắt đầu hình thành một người yêu lý tưởng trong tâm trí.

  Khi lớn lên, bản đồ tình yêu của chúng trở nên rõ ràng hơn. Vậy là từ rất lâu, trước khi bạn yêu ai đó, bạn đã biết vài điều về người đó rồi. Sau đó bạn sẽ gặp ai đó người mà có điều tương tự với hình mẫu của bạn, và bạn phải lòng người đó.

  Thật ra người này khác xa hình mẫu của bạn. Tuy nhiên bạn không thể nhìn thấy những khác biệt này. Đó là lý do tại sao có câu tục ngữ nổi tiếng: tình yêu là mù quáng.

  Từ vựng và cấu trúc

  to fall in love with: yêu, phải lòng

  researcher (n): nhà nghiên cứu

  certain (adj): chắc chắn, nhất định

  (đại từ): một vài

  certain things: những điểm nhất định

  to collect certain things: thu thập những điểm nhất định

  When children meet friends, family members and other people, they will collect certain things that they like in these people.

  Khi trẻ em gặp gỡ bạn bè, các thành viên trong gia đình và những người khác, chúng sẽ thu thập những điểm nhất định mà chúng thích ở những người này.

  gradually (trạng từ): dần dần

  form (danh từ): hình dáng, hình thức, mẫu

  (v): hình thành

  Gradually their memories begin to form an ideal lover in their mind.

  Dần dần ký ức của chúng bắt đầu hình thành một người yêu lý tưởng trong tâm trí.

  grow (v): lớn, cho lớn (trồng cây, để râu…), trở nên

  Động từ bất quy tắc grow grew grown

  to grow up: lớn lên

  to grow into: lớn lên thành, lớn lên đến

  As they grow up, their love map becomes clearer.

  Khi lớn lên, bản đồ tình yêu của chúng trở nên rõ ràng hơn.

  similar (adj): tương tự

  be similar to: tương tự với

  Then you will meet someone that has something similar to your ideal, and you fall in love with him.

  Sau đó bạn sẽ gặp ai đó người mà có điều tương tự với hình mẫu của bạn, và bạn phải lòng người đó.

  ideal (adj): lý tưởng

  (n): lý tưởng, hình mẫu lý tưởng

  Actually this one is far different from your ideal.

  Thật ra người này khác xa hình mẫu lý tưởng của bạn.

  be far different from: khác xa với

  is far different from your ideal: khác xa hình mẫu lý tưởng của bạn

  long before you love someone: Từ lâu, trước khi bạn yêu ai đó

  blind (adj): đui mù

  (v): làm cho mù quáng

  (n): mành mành (ghép từ những miếng nhỏ, còn curtain là rèm vải), những người mù (the blind – số nhiều)

  the blind: những người mù (số nhiều)

  blind date: cuộc gặp gỡ giữa hai người mà trước đó chưa hề quen biết nhau

  Love is blind.

  Yêu là mù quáng.

  saying (n): tục ngữ, châm ngôn

  As the saying goes: Like father, like son.

  Tục ngữ có câu: Cha nào con nấy.

  a famous saying: một câu tục ngữ nổi tiếng

  That’s why a famous saying goes: Love is blind.

  Đó là lý do tại sao có câu tục ngữ nổi tiếng: tình yêu là mù quáng.

  Thì Hiện tại hoàn thành

  Thì Hiện tại Hoàn thành diễn tả sự việc/hành động đã diễn ra trong quá khứ, kéo dài đến hiện tại và có thể tiếp diễn trong tương lai. Nói cách khác, một phần của quá trình của sự việc/hành động đang kéo dài đến hiện tại, hoặc kết quả của hành động/sự việc nằm ở hiện tại.

  Cách dùngThì Hiện tại Hoàn thành có 5 cách dùng chính, cụ thể như sau:- Diễn tả sự việc/hành động bắt đầu xảy ra trong quá khứ và kéo dài đến hiện tại. Ví dụ:

  I have left my hometown since I graduated from my university. (Tôi rời quê từ khi tôi tốt nghiệp đại học.)

  – Diễn tả sự việc/hành động diễn ra trong quá khứ và kết quả của nó xảy ra ở hiện tại. Ví dụ:

  He has already watched this series. (Anh ta vừa mới xem bộ phim dài tập này.)

  My friend has just finished his homework. (Bạn tôi vừa mới làm xong bài tập.)

  – Đi kèm với trạng từ chỉ thời gian trong mệnh đề chỉ thời gian hay mệnh đề điều kiện. Ví dụ:

  Until she has completed this report, she won’t go out. (Cô ấy sẽ không ra ngoài cho đến khi cô hoàn thành xong bản báo cáo.)

  If he has found his lost key, he can come into his house. (Nếu anh ta tìm được chìa khóa thì anh mới có thể vào nhà.)

  Tác dụng của việc học tiếng Anh

  • biết thêm ngoại ngữ
  • tự tin hơn
  • nâng cao khả năng kiếm tiền

  45 views

  --- Bài cũ hơn ---

 • Họp Báo Ra Mắt Quyển Sách Mới Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú
 • Audio Book Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú
 • 【Doanh Nhân Lê Anh Tuấn】5 Bước Mở Shop Kinh Doanh Quần Áo Thời Trang Thành Công Từ A Tới Z
 • 【Doanh Nhân Lê Anh Tuấn】 Bí Quyết Kinh Doanh Shop Quần Áo Thời Trang Thành Công
 • Bí Quyết Thành Công 100 Thương Hiệu Hàng Đầu Thế Giới
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Cấp Tốc Cho Người Đi Làm

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Cấp Tốc Trong Ba Tháng
 • Bí Quyết Dạy Trẻ Học Tiếng Anh Tốt Hơn
 • Bí Quyết Dạy Trẻ Học Tiếng Anh Hiệu Quả Từ Các Bài Hát Thiếu Nhi Trên Youtube
 • Bí Quyết Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Nhớ Lâu Hiệu Quả
 • Chia Sẻ Bí Quyết Học Tiếng Anh Nhớ Lâu Mà Ai Cũng Có Thể Làm Được
 • Tất nhiên, dù có học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc thì chúng ta đều cần thời gian. Nhưng nếu người học tiếng Anh bình thường có cả năm, thậm chí nhiều năm để học tiếng Anh thì những người học cấp tốc vẫn cần đầu tư một khoảng thời gian nhất định, ít nhất 1 đến 3 tháng.

  Vậy điều đầu tiên xác định khi bạn học tiếng Anh cấp tốc đó chính là bỏ hết mọi thứ đi, và tập trung hoàn toàn khoảng 3 tháng trời để dành cho tiếng Anh. Không nên chia sẻ thời gian cho việc học các ngôn ngữ khác hay các việc mất nhiều thời gian khác.

  2. Đắm chìm trong thế giới tiếng Anh

  – Học phát âm thật chuẩn trước khi nói

  – Nghe tiếng Anh ở bất cứ đâu

  Bên cạnh việc nghe chủ động thì việc nghe bị động sẽ dần dần bạn sẽ có một thói quen giúp khả năng nghe của mình tiến bộ từng ngày. Bạn có thể nghe khi đang làm việc nhà, nấu ăn, đi trên xe bus… hãy tận dụng khoảng thời gian đó để nghe tiếng Anh. Bạn có thể nghe bất cứ thứ gì mà mình thích, từ âm nhạc đến bản tin, radio tiếng Anh. Khi nghe bạn không phải cố bắt kịp xem mình đang nghe cái gì, người nói đang nói gì mà chỉ cần nghe, để tai, não quen và hấp thụ âm thanh tiếng Anh. Dần dần, bạn sẽ ngấm. Thử tưởng tượng bạn giữ được thói quen này trong 3 tháng, khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ như thế nào.

  – Cần nắm vững ngữ pháp tiếng Anh căn bản

  Bạn không cần học những ngữ pháp quá cao siêu để có thể giao tiếp tiếng Anh. Thay vì vậy bạn hãy tập trung vào học những ngữ pháp cơ bản và thông dụng sẽ giúp bạn nhiều hơn trong giao tiếp đấy!

  3. Luyện nói thường xuyên

  Một trong những bí quyết quan trọng tiếp theo nữa là hãy luyện nói thường xuyên. Khi tự học, bạn nên làm theo cách tự nói trước gương để xem khẩu hình miệng của mình sao cho chuẩn. Cùng với đó, bạn dùng điện thoại ghi âm lại bài nói của mình, sau đó nghe lại. Nghe lại giọng nói tiếng Anh của mình, cách phát âm của mình sẽ giúp bạn nhận ra bạn đang sai, thiếu sót, chưa chuẩn ở phần nào để sửa lại. Lặp đi lặp lại chu kì đó trong 3 tháng học cấp tốc để mang lại hiệu quả cao.

  Việc luyện tập phát âm cần phải được chú trọng hơn bao giờ hết. Việc phát âm đúng rất quan trọng bởi vì nó sẽ giúp bạn làm quen được với từ ngữ, từ đó giúp bạn nghe hiểu được người bản ngữ nói, giúp cho việc giao tiếp thuận lợi hơn với họ.

  Đầu tiên, bạn nên học bảng chữ cái phát âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet). Sau khi đã nắm vững thì bạn mới bắt đầu chuyển qua học hệ thống phiên âm quốc tế IPS (International Phonetic Symbols). Hệ thống này sẽ có mặt khi bạn tra một từ vựng bất kỳ. Bạn cần phải ghi chú lại phiên âm của từ đó và tập đọc làm sao cho đúng. Cứ như thế thì việc nghe và nói tiếng Anh lưu loát sẽ không còn là điều khó tưởng.

  4. Học từ vựng thông qua mỗi câu

  Nhiều bạn cứ lầm tưởng rằng muốn giao tiếp tốt thì phải học từ vựng thật nhiều, thành ra các bạn cứ áp dụng “chiến thuật” mỗi ngày học 10 từ. Nhưng phương pháp này lại không giúp ích được gì, bởi qua những ngày hôm sau các bạn đã quên mất từ vựng bữa trước học. Hay khi giao tiếp thì các bạn lại mất thời gian để suy nghĩ, nhớ lại từ vựng đã học để sử dụng.

  Một phương pháp học từ rất hiệu quả mà ít bạn biết đến, đó chính là ghi nhớ nguyên câu có chứa từ vựng cần học. Việc áp dụng phương pháp này vừa giúp các bạn hiểu rõ được tình huống cần sử dụng từ vựng đó, vừa giúp bạn tự nhiên hơn và tránh mất nhiều thời gian khi giao tiếp tiếng Anh.

  5. Rèn luyện mỗi ngày với kỹ năng nghe – nói

  Để giao tiếp tốt và hiệu quả thì kỹ năng nghe – nói cần phải được trau dồi mỗi ngày. Không phải chỉ tập trung mỗi kỹ năng nghe hoặc nói thì có thể nói chuyện bằng Tiếng Anh được, bởi bạn sẽ không thể truyền tải được hết nội dung hay sẽ khiến cuộc hội thoại trở nên ngập ngùng và dang dở.

  Một phương pháp để nâng cao tiếng Anh giao tiếp, trau dồi hai kỹ năng này cùng lúc đó chính là nghe và lặp lại. Bạn cần tìm cho mình những đoạn hội thoại hay những câu chuyện khiến mình hứng thú. Đầu tiên, hãy nghe đoạn băng đó một lần. Sau đó, xem description của đoạn hội thoại đó và đọc to lên. Và bước cuối cùng, hãy nghe lại lần nữa, cố gắng nghe được nội dung càng nhiều càng tốt. Cứ như vậy, áp dụng hàng ngày thì trình độ tiếng Anh của bạn sẽ trở nên pro và đẳng cấp hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bật Mí Những Bí Quyết Giúp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Ngay Tại Nhà
 • Bí Quyết Để Có Một Làn Da Khỏe Đẹp Từ Kem Chống Nắng
 • 6 Lý Do Vì Sao Người Thái Vẫn Có Làn Da Đẹp Dù Khí Hậu Giống Việt Nam
 • Bí Quyết Để Có Làn Da Toàn Thân Trắng Sáng
 • 8 Bí Quyết Chăm Sóc Đôi Mắt Cho Trẻ Sơ Sinh
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Đi Làm

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Bí Quyết Bỏ Túi Để Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Đi Làm
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Đi Làm Hiệu Quả
 • Bí Quyết Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Chia Sẻ Top 10 Bí Quyết Giúp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Qua Hình Ảnh
 • Chia Sẻ Bí Quyết Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả
 • Tiếng anh đã trở thành công cụ thiết yếu trong công việc hàng ngày, nó giúp cho công việc hiện tại được thuận lợi hơn và mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.

  Theo một nghiên cứu thị trường đào tạo, có đến 70% người đi làm không tự tin rằng mình đang học tiếng Anh đúng mục tiêu. Thật vậy, không phải ai cũng tìm được cho mình một bí quyết học tiếng Anh hiệu quả mà lại tiết kiệm được thời gian, đảm bảo khả năng ứng dụng cao trong môi trường làm việc.

  Đặc điểm học tiếng Anh của người đi làm

  – Người đi làm khá bận với công việc nên không có nhiều thời gian, hơn nữa người đi làm học tiếng anh để sử dụng trong công việc, nên nội dung học cần được tập trung vào các vấn đề hữu dụng, ứng dụng trong công việc hàng ngày.

  – Người đi làm cần tiếng anh giao tiếp và kỹ năng viết (Email, văn bản, báo cáo…) bên cạnh đó là việc bổ sung nền tảng ngữ pháp , từ vựng.

  Khả năng phát âm chuẩn cũng là một vấn đề chung của người học tiếng Anh. Một ví dụ rất điển hình là một câu tiếng anh được viết ra để đọc thì rất nhiều người hiểu nhưng cùng câu đó được người nước ngoài nói thì lại rất khó khăn trong việc nghe hiểu. Vậy vấn đề khó khăn ở đây không phải là từ vựng mà là khả năng phát âm chuẩn.

  – Sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi , người đi làm cần một lớp tiếng anh có không khí học tập thoải mái, sinh động để có thể có hiệu quả học tập cao.

  -Người đi làm sẽ có lúc công việc quá bận hoặc đi công tác nên cần có một chính sách học bù bài nghỉ, bảo lưu khóa học tiện lợi để đảm bảo theo hết được khóa học.

  – Chương trình học tập trung vào tình huống làm việc hàng ngày, mang tính ứng dụng cao trong công việc.

  Bí quyết học tiếng Anh qua những tình huống làm việc điển hình

  Để học tiếng Anh “trúng đích “, người đi làm nên tập trung học tiếng Anh thông qua những tình huống làm việc thông dụng như khi tiếp khách phải nói như thế nào, khi nói chuyện qua điện thoại thì nên sử dụng ngôn ngữ ra sao, hoặc khi tham gia một cuộc trao đổi trực tiếp, hay đàm phán bằng tiếng Anh thì nên nói như nào. Bên cạnh đó, kỹ năng viết email, báo cáo và những văn bản bằng tiếng Anh thông dụng rất cần thiết cho công việc.

  Học tiếng Anh cho người đi làm ở đâu?

  Thấu hiểu được những khó khăn của người đi làm trong quá trình học tiếng Anh, trung tâm Anh Ngữ Phước Tuệ -PT English Center tại Bình Chuẩn -Thủ Dầu Một -Bình Dương đã đặc biệt thiết kế một chương trình học phù hợp với đối tượng này.

  Dạy tiếng anh giao tiếp cho người đi làm:

  Chương trình học tiếng anh giao tiếp phản xạ tại trung tâmđược thiết kế đặc biệt dành cho sinh viên và người đi làm với sự kết hợp giữa tiếng anh tổng quát và ngoài việc nâng cao khả năng nghe nói trong , , ,.. khóa học còn giúp nâng cao vốn từ vựng về kinh tế, văn hóa, xã hội giúp học viên tự tin hơn khi sử dụng tiếng anh trong học tập và công việc.

  Chương trình học phù hợp, đội ngũ giảng viên kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất tiên tiến nhất giúp trung tâm chúng tôi trở thành địa chỉ học tiếng Anh uy tín và đáng tin cậy cho mọi đối tượng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Học Giỏi Của Các Thủ Khoa Đầu Vào Trường Phan Bội Châu
 • Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú Ebook Pdf/epub/prc/mobi
 • Bí Quyết ‘thần Thánh Trẻ Mãi Không Già’ Của Mỹ Nhân Việt
 • Chia Se Bí Quyết Giảm Mỡ Bụng Cho Dân Văn Phòng
 • 7 Cách Giảm Mỡ Bụng Cho Dân Văn Phòng Khỏe Đẹp Hơn
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100