Khám Phá Bí Quyết Dậy Sớm Từ Ngàn Xưa Của Người Trung Quốc

--- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Giỏi Tiếng Anh Sau 5 Tháng Của Quỳnh
 • Bí Quyết Giảm Eo Sau Sinh Mổ Tại Nhà Hiệu Quả
 • Bật Mí Bí Quyết Giảm Eo Cấp Tốc Cho Chị Em
 • Cách Học Listening B2 Fce
 • 8 Bí Quyết Để Giữ Giọng Hát Hay
 • Chu Hi, là một học giả Trung Quốc vào thế kỷ 12, là người giảng dạy và truyền bá các học thuyết của Khổng Tử. Ông có ảnh hưởng rất nhiều đến các thế hệ người Trung Quốc. Chu Hi đã từng nói rằng: “Cái tinh hoa của một ngày nằm ở buổi sáng, của một năm nằm ở mùa xuân và của một đời người nằm ở sự siêng năng.”

  Triết lý này đã ăn sâu trong tâm khảm các thế hệ người Trung Quốc Trải qua thời đại của Chu Hi, đức tính thức dậy sớm và tận dụng thời gian buổi sáng vẫn được kế thừa bởi những người đức độ và tài năng.

  Tướng quân Tăng Quốc Phiên là vị danh tướng nổi tiếng vào thế kỉ 19, được người đời ngợi ca trong việc chỉ đạo quân đội triều đình Mãn Thanh dẹp loạn sự nổi dậy của phiến quân Thái Bình Thiên Quốc – đây là cuộc nổi loạn đã cướp đi mạng sống của 10 triệu người. Vị tướng tài năng này thường thức dậy vào lúc 4h sáng hằng ngày. Trong một bức thư gửi cho gia đình của mình, ông đã viết rằng:

  “Trải qua hai thế kỉ trước, những vị tổ tiên đức hạnh của chúng ta thường có thói quen thức dậy sớm. Cho dù vào mùa đông lạnh, ông cố nội của cha vẫn thức dậy trước khi bình minh ló dạng một giờ và ông nội của các con thường thức giấc khi mặt trời lên.

  “Hãy dậy sớm, thức giấc vào lúc rạng đông. Và khi các con thức giấc thì hãy đừng trở lại giường nữa.” Tăng Quốc Phiên đã nói với các con mình như thế.

  Vị tướng quân tin rằng thói quen thức dậy sớm của gia đình mình không chỉ thể hiện sự siêng năng mà còn là nền tảng thành công kéo dài qua các thời đại. Thói quen cẩu thả xuất hiện ở một thế hệ của một gia đình có thể hình thành nên một cái dốc trơn trượt và đe dọa những thế hệ trẻ về sau.

  “Khi một thế hệ rơi vào sự lười biếng, thế hệ thứ hai sẽ rơi vào tình cảnh vô đạo đức.” – Ông cảnh báo.

  Những tấm gương dậy sớm

  Vào triều đại nhà Mãn Thanh có ba vị hoàng đế vĩ đại và anh minh, là những vị vua kế tiếp nhau trị vì đất nước trong 140 năm vào thế kỉ 17 và 18, thường thức dậy lúc 5h sáng và ngự triều vào lúc 9h. Thói quen dậy sớm này của họ đã đóng góp cho văn hóa và đế chế Trung Hoa, và vẫn được kéo dài cho đến ngày nay.

  Lý Hồng Chương là một chính khách nổi tiếng, ông phục vụ trong quân đội của Tăng Quốc Phiên khi còn trẻ và đã kế thừa những điều giảng dạy từ vị tướng của mình. Ông không thức dậy vào lúc 4h nhưng thường thức dậy vào lúc 6h sáng để viết hàng trăm ký tự thư pháp như một phần công việc hằng ngày.

  Ông nói rằng: “Không khí buổi sáng là trong lành nhất”. “Không khí thường trở nên ngột ngạt ở trong phòng ngủ vào buổi tối. Khi hít thở không khí trong lành, người ta sẽ cảm thấy tươi mới và đủ mạnh mẽ để chống lại bất cứ căn bệnh nào.”

  Vào thời đại của Lý Hồng Chương và Tăng Quốc Phiên, các vị hoàng đế Mãn Thanh thường dậy muộn và vì thế, họ thường xử lý công việc triều chính một cách miễn cưỡng. Phong thái suy đồi của họ đã dẫn đến việc đánh mất quyền lực chính trị của đất nước rơi vào tay của người khác. Triều đình nhà Thanh đã trải qua thảm họa này đến thảm họa khác trong thế kỉ 19 và đầu thế kỉ 20. Mặc dù các nhà cải cách và các vị tướng trung thành đã dùng mọi nỗ lực tốt nhất để cải cách triều đình nhưng nhà Thanh vẫn đi đến sụp đổ vào năm 1911 dưới sức nặng của tình trạng tham quan ô lại và chính trị – xã hội mục nát.

  Giữa tình cảnh tham quan ô lại và sự băng hoại của triều đình nhà Thanh, Lý Hồng Chương đã đứng lên để lãnh đạo nhà Thanh, ông được xem là một ví dụ hiếm hoi của những quan chức có thẩm quyền muốn cải tổ đất nước vào lúc bấy giờ. Tuy ông không thuộc về dân tộc Mãn Châu mà là một người Hán, triều đình vẫn cho phép Lý Hồng Chương nắm quyền lực.

  Với quyền lực của mình, Lý Hồng Chương đã cải tổ Trung Quốc ở các lĩnh vực công nghiệp hiện đại, kinh doanh và quân sự. Ông cũng gầy dựng nên một thế hệ quan chức đầy hoài bão và tài năng từ quê nhà của mình là An Huy.

  Thức dậy sớm có nghĩa là tiến về trước

  Lucius Annaeus Seneca, một nhà triết học người Roman Stoic, đã nói rằng: “Cuộc sống mà chúng ta nhận được thực ra không ngắn, nhưng chúng ta lại làm nó ngắn đi, chúng ta cũng không hề thiếu nó mà chúng ta lại đang lãng phí nó.”

  Nhà văn Lỗ Tấn những năm đầu thế kỉ 20 đã viết rất nhiều kiệt tác về hoàn cảnh của nước cộng hòa Trung Quốc non trẻ, thường khắc chữ “dậy sớm” vào bàn làm việc của mình như một lời nhắc nhở bản thân.

  Tục ngữ dân gian và châm ngôn Trung Hoa có câu: “Người đến đầu tiên sẽ trở thành người chỉ huy, người đến sau sẽ bị chỉ huy. Bạn không thể khẳng định việc mình đến trước vì nhân chứng là người đến trước bạn.”

  Một thành ngữ khác, cũng tương tự như câu thành ngữ tiếng Anh, “làm ngay cho khỏi rách việc” (a stitch in time save nine), là “Dậy sớm thì không lo vội vàng, dậy muộn thì phải đấu tranh với số phận.”(Get up early and be in no hurry; get up late and struggle with fate.)

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Bí Quyết Dạy Con Thông Mình Từ Nhỏ
 • Bí Quyết Dạy Con Thông Minh Từ Nhật Bản
 • Đọc Truyện Nợ Nhau Một Hạnh Phúc
 • Kinh Nghiệm Bán Xôi Thành Công Chưa Từng Có Trong Sách Vở
 • Làm Giàu Nhờ Bán Xôi
 • Bí Quyết Giúp Bạn Dậy Sớm

  --- Bài mới hơn ---

 • Mặt Nạ Yến Mạch, Bí Quyết Cho Làn Da Trắng Mịn
 • Hé Lộ Bí Quyết Cho Làn Da Trắng Mịn, Căng Đầy Đáng Ngạc Nhiên!
 • Bí Quyết Làm Căng Da Mặt Từ Sữa Ong Chúa Cho Da Trắng Mịn
 • Bí Quyết Cho Làn Da Mặt Trắng Mịn Cùng Nguyên Liệu Tại Nhà
 • Mặt Nạ Dưỡng Trắng Da
 • BGTV – Đi ngủ sớm, đặt đồng hồ báo thức ra xa, nghĩ về những điều thú vị có thể làm mỗi sáng… sẽ giúp bạn dậy sớm dễ dàng hơn.

  Thay đổi dần dần Hãy thay đổi thói quen dậy sớm bằng việc thức dậy trước từ 10 – 15 phút trong ngày đầu tiên

  Phương pháp cơ bản để thay đổi thời gian thức dậy của bạn là hãy thực hiện dần dần bắt đầu với việc dậy sớm hơn từ 10 – 15 phút trong vòng 2 – 4 ngày đầu và tiếp tục trong những ngày sau. Do đó nếu bạn thường dậy vào lúc 8 giờ sáng, đừng đặt đồng hồ ngay ngày đầu tiên vào lúc 6 giờ mà là 7 giờ 45 phút.

  Đi ngủ sớm

  Nguyên do là bởi đột ngột thay đổi giờ dậy sẽ gây khó khăn cho việc hình thành thói quen mới và khiến bạn mau chóng bỏ cuộc. Chẳng hạn nếu bạn dậy sớm hơn 1 – 2 giờ ngay ngày đầu tiên, bạn sẽ gặp trở ngại lớn khi chuông đồng hồ reo và chẳng thấy hào hứng với việc này. Ngày thứ 2, bạn gặp rắc rối với giấc ngủ và việc này còn trở nên tồi tệ hơn ở những ngày sau đó. Do đó, tiến hành từng bước là phương thức cơ bản để giúp bạn thay đổi giờ thức dậy cũng như thói quen ăn uống, dọn dẹp…

  Nghĩ về buổi sáng lý tưởng Bạn nên nghĩ về những việc thú vị có thể làm trước khi đi ngủ Để đồng hồ báo thức ra xa

  Để thức dậy sớm bạn cần lên giường đi ngủ sớm trước 7- 8.5 giờ. Nếu muốn dậy vào lúc 6 giờ sáng, hãy lên giường vào lúc 9h 30 – 11 giờ tùy thuộc vào thời lượng giấc ngủ của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo lập thói quen trước khi ngủ như sắp xếp lại nhà cửa, chuẩn bị đồ ăn cho hôm sau, vệ sinh cá nhân, đọc sách. Bên cạnh đó, hãy lưu ý loại bỏ máy tính, điện thoại… ra khỏi phòng ngủ.

  Thực hiện hành động yêu thích Ngồi thiền dù chỉ trong 3 phút giúp bạn tạo nên buổi sáng tuyệt vời Theo dõi công việc

  Trước khi đi ngủ từ đêm hôm trước, hãy nghĩ về những việc thú vị bạn có thể làm sáng hôm sau như viết lách, tập yoga, ngồi thiền, đọc sách hoặc tập trung vào dự án sắp hết thời hạn. Sáng hôm sau, khi tỉnh giấc, hãy nghĩ tới những điều này.

  An Yên (ZH)

  Nếu đồng hồ báo thức đặt ngay cạnh bạn, bạn sẽ dễ dàng tắt tiếng chuông. Do đó, hãy để nó ra xa nhằm buộc bạn phải ra khỏi giường để tắt đồng hồ. Sau đó, bạn nên thử đi vệ sinh bởi một khi hoàn thành việc này, bạn thường không có xu hướng trở lại gường ngủ.

  Điều đầu tiên bạn không nên làm mỗi khi thức dậy là kiểm tra email, tin tức, truy cập mạng xã hội, blog… Thay vào đó, hãy uống một ly nước đầy, ngồi thiền dù chỉ trong vòng 3 phút, viết lách để tăng cường sự sáng tạo, đi dạo hay làm việc nhà rồi tận hưởng một ly trà bên cửa sổ.

  Một trong những động lực giúp bạn dậy sớm là theo dõi những việc đã hoàn thành. Thông thường bạn sẽ hoàn tất mọi việc vào tầm 9 giờ trong khi mọi người chỉ vừa mới bắt đầu vào guồng. Điều đó sẽ đem lại cảm giác bình yên cho bạn vì đã thoát khỏi những lo lắng không hoàn thành công việc do bị ngắt quãng hoặc làm phiền.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Kíp Không Cần Makeup Mà Vẫn Xinh Đẹp Tự Nhiên
 • Chuỗi Hội Thảo “bí Quyết Dạy Con Tuổi Dậy Thì Thời Đại 4.0
 • Mách Mẹ Bí Quyết Dạy Trẻ Lớp 1 Viết Chữ Đẹp
 • Quy Tắc Dạy Con Luyện Viết Chữ Đẹp Với Những Lưu Ý Cần Thiết Nhất
 • Bí Quyết Giúp Dạy Viết Chữ Đẹp Cho Trẻ Một Cách Dễ Dàng
 • Bí Quyết Giúp Bạn Dậy Sớm Học Bài Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Để Có Vóc Dáng Đẹp, Cân Đối Và Chuẩn Như Ngọc Trinh
 • Bí Quyết Để Có Vóc Dáng Đẹp Từ Huấn Luyện Viên Của Halle Berry
 • Bí Quyết Giữ Gìn Vòng Eo Thon Gọn Với Máy Tập Cơ Bụng
 • Bí Quyết Có Vòng Eo Thon Thả Hơn Chỉ Trong 10 Ngày
 • Bí Quyết Vòng 2 Thon Gọn Cho Chị Em Văn Phòng
 • Để có thói quen dậy sớm học bài hiệu quả thì bản thân mỗi học sinh ngoài việc cần có nghị lực dậy còn cần có thói quen làm việc đúng giờ. Thức dậy vào buổi sáng học bài luôn là thời gian học bài tốt nhất và dễ học nhất đối với não bộ của bạn.

  Có khá nhiều học sinh vì cố gắng học bài ôn thi mà đi ngủ rất muộn, thậm chí còn có thể học tới sáng và chỉ ngủ chợp mắt chừng 2 tới 3 tiếng, có nhiều bạn con uống cà phê để tỉnh ngủ và tiếp tục học bài, tuy nhiên đây lại là thói quen học bài không tốt mà bạn cần tránh, thói quen này có thể làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn.

  Đối với các bạn trẻ khi thức đêm học bài, nhất là khi các bạn có thói quen thức đêm muộn và không được ngủ đủ giấc thì rất có thể lâm vào tính trạng bị suy nhược cơ thể vào ngày hôm sau, thậm chí còn ó thể ngất xỉu trong lớp học hoặc trong thời điểm đang làm bài.

  Để giải quyết tinh trạng này tốt nhất bạn nên đi ngủ sớm và dậy sớm, tối thiểu phải ngủ từ 11 giờ và ngủ trong 6 tiếng, tới 5 giờ sáng bạn dậy học bài đảm bảo sẽ tốt hơn nhiều.

  Ăn một bữa sáng lót dạ sẽ giúp bạn học bài hiệu quả hơn, cũng là giải pháp tốt đối với sức khỏe của bạn.

  Ăn sáng lót dạ với những món ăn nhẹ như một hộp sữa, một ly bột ngũ cốc có ít đường hay một chiếc bánh mỳ đều là giải pháp giúp bạn bổ sung năng lượng cần thiết cho các hoạt động khác trong ngày, bạn không thể nào tập trung được nếu chiếc bụng đang lép kẹp và khó chịu.

  Chưa kể sáng dậy để pha chế đồ ăn sáng cũng là giải pháp làm cho bạn càng thêm tỉnh táo hơn, ăn sáng cũng sẽ bổ sung đầy đủ năng lượng cho bạn học bài hiệu quả hơn nhiều.

  Một kế hoạch học tập ngay ngắn nghiêm chỉnh cũng sẽ giúp bạn học bài hiệu quả hơn nhiều.

  Một giải pháp khác giúp bạn thúc đẩy sự chăm chỉ học bài buổi sáng và có động lực dậy sớm là hãy học nhóm với bạn bè vào sáng sớm, hoặc bạn cũng có thể lập một cuộc thi học tập cùng với nhóm bạn của mình.

  Việc có bạn bè cùng thức dậy sớm và cùng thi đua nhau trong học tập cũng là một động lực học tập rất lớn đối với bạn, việc này cũng giúp bạn học bài hiệu quả hơn và có động lực dậy sớm học bài hơn nhiều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Giúp Học Sinh Có Thể Dậy Sớm Học Bài
 • Bí Quyết Thai Giáo Để Sinh Con Xinh Đẹp, Thông Minh Theo Lời Phật Dạy
 • Phật Dạy Bí Quyết Để Sinh Con Được Xinh Đẹp, Thông Minh
 • Bí Quyết Để Luôn Được Trẻ Đẹp Và Khỏe Mạnh Sống Lâu
 • Bí Quyết Để Luôn Trẻ Đẹp Của Các Cô Gái Người Hunza Ở Pakistan
 • Bí Quyết Giúp Học Sinh Có Thể Dậy Sớm Học Bài

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Giúp Bạn Dậy Sớm Học Bài Hiệu Quả
 • Bí Quyết Để Có Vóc Dáng Đẹp, Cân Đối Và Chuẩn Như Ngọc Trinh
 • Bí Quyết Để Có Vóc Dáng Đẹp Từ Huấn Luyện Viên Của Halle Berry
 • Bí Quyết Giữ Gìn Vòng Eo Thon Gọn Với Máy Tập Cơ Bụng
 • Bí Quyết Có Vòng Eo Thon Thả Hơn Chỉ Trong 10 Ngày
 • Thông thường đối với mỗi học sinh thì giờ học bài tốt nhất chính là thời điểm sáng sớm mới thức dậy, lúc này toàn bộ cơ thể của bạn mới được trải qua một giấc ngủ sâu nên sức khỏe tương đối dồi dào, tinh thần tập trung lên cao nên rất dễ học thuộc bài.

  1. Đi ngủ sớm

  Nếu như bạn muốn dậy sớm thì cách tốt nhất là đi ngủ sớm, đặc biệt là trong thời gian ôn thi, không nên học bài thâu đêm, ngày ngủ 2, 3 tiếng vì làm như vậy vừa khó tập trong trong học tập do tinh thần mệt mỏi lại cực kỳ có hại cho sức khỏe, ( trường cao đẳng dược hà nội) nếu như bạn thường xuyên duy trì trạng thái này thì cơ thể rất dễ bị xuy nhược và sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì thế nên để tốt nhất cho sức khỏe cũng như học tập của bạn thì bạn nên đi ngủ sớm một chút và dậy sớm để có thể tập trung tinh thần thoải mái trong học tập . Một giấc ngủ hợp lý là nên ngủ từ 10 rưỡi cho tới 11 giờ và dậy vào lúc 5 giờ sáng, tức là 1 ngày bạn nên ngủ ít nhất 6 tiếng mới đủ cho giấc ngủ của bạn

  2. Dùng đồng hồ báo thức

  Bí quyết giúp học sinh có thể dậy sớm học bài

  3. Ăn lót dạ bữa sáng

  Nếu bạn đã dậy sớm học bài thì tốt nhất trước khi học nên ăn lót dạ cái gì đó để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, hơn nữa mới ngủ dậy thường rất dễ đó, việc ăn lót dạ như vậy có thể đảm bảo được sự tập trung cao độ của bạn trong học tập ( cao đẳng dược phú thọ) , giúp bạn tỉnh táo và tinh thần được tốt hơn.

  © Giáo dục học đường.

  Công ty cổ phần công nghệ Helios Việt Nam

  Số 130B Hoàng Văn Thái, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội

  Văn phòng: Tòa nhà 3B, 45 Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

  Tel: 0462 908 885 – Fax: 0435 501 492

  Email: [email protected] Website: www.helios.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Thai Giáo Để Sinh Con Xinh Đẹp, Thông Minh Theo Lời Phật Dạy
 • Phật Dạy Bí Quyết Để Sinh Con Được Xinh Đẹp, Thông Minh
 • Bí Quyết Để Luôn Được Trẻ Đẹp Và Khỏe Mạnh Sống Lâu
 • Bí Quyết Để Luôn Trẻ Đẹp Của Các Cô Gái Người Hunza Ở Pakistan
 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Buổi Tối Để Luôn Trẻ Đẹp Như Tuổi 20
 • 5 Bí Quyết Dạy Bé Tập Nói Sớm Dành Tặng Riêng Bố Mẹ Đây!

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Giúp Con Ham Học Toán
 • 4 Bí Quyết Dạy Con Tập Trung, Hứng Thú Với Việc Học
 • Bí Quyết Căng Da Mặt Đẹp Tự Nhiên Tại Tân Phú
 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Mặt Đẹp Tự Nhiên Hajiwon Korea Clinic
 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Đẹp Tự Nhiên
 • Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ

  Trẻ 0 – 9 tháng:

  Mẹ để ý xem bé có quay đầu khi cha mẹ gọi tên bé không? Trong giai đoạn này bé đã bắt đầu biết hóng chuyện và bập bẹ những từ như “ba ba”, “ma ma” rồi đó.

  Trẻ 9 – 12 tháng:

  Trẻ 18 – 24 tháng:

  Các mẹ ơi, giai đoạn này bé sẽ nhận biết được tên của những người, đồ vật và bộ phận cơ thể quen thuộc rồi đó. Bé còn biết chỉ vào một vật hoặc hình ảnh khi được mình hỏi nữa.

  Ngoài ra, bé sẽ biết lặp lại các từ nghe lỏm trong cuộc trò chuyện của người khác. Giỏi nhất là bé hiểu và làm theo được những hướng dẫn đơn giản.

  5 cách để mẹ dạy bé tập nói sớm

  Luyện nói cho bé từ sớm

  Ngay cả khi bé vẫn còn đang trong giai đoạn bập bẹ, cha mẹ vẫn có thể có “cuộc trò chuyện” thú vị với bé như những người bạn với nhau. Hãy lắng nghe bé nói lảm nhảm như một “ngôn ngữ có thật” với mình và bạn sẽ trả lời lại bằng những từ ngữ có thật như thể bạn hiểu được những gì mà bé nói (ngay cả khi bạn không hiểu gì cả). Sau đó để bé trả lời với những từ bập bẹ “ê a” của mình.

  Nhìn thì nó giống như một trò chơi ngớ ngẩn, nhưng thực tế thì các mẹ đang dạy cho bé tập nói sớm theo cách thức như một cuộc đối thoại thông thường, cách thay phiên nói và nghe đấy.

  Chơi trò đoán tên đồ vật với bé

  Cha mẹ có thể giúp bé học từ mới bằng cách nói tên những món đồ vật yêu thích của bé. Tốt nhất là với đồ vật đang ở gần đó và bé có thể thấy được. Mẹ sẽ nói với bé rằng “Đây là quả bóng” hoặc “Đây là búp bê” “Đây là ông A”…. Nếu mẹ thường xuyên với bé như thế sẽ giúp não bộ bé tư duy và phân biệt được từ rất sớm.

  Trong quá trình dạy bé tập nói sớm, khi bé hiểu được một vài từ, chúng ta cũng có thể kiểm tra sự hiểu biết của bé bằng cách hỏi bé những câu hỏi như “Quả bóng đang ở đâu nhỉ?” để bé trả lời bằng cách chỉ vào quả bóng. Nếu như bé lớn hơn một chút và biết cách nói từ đó, mẹ cũng có thể hỏi bé “Cái gì đây nhỉ?” và bé sẽ trả lời “Bóng!”, “Búp bê!”.

  Trong giai đoạn tập nói, bé sẽ chỉ nói một vài từ và cố diễn đạt ý của mình, cha mẹ hãy trả lời bằng một câu nói bao gồm ý nghĩa đầy đủ của bé trong câu. Ví dụ nếu như bé nói “Không búp bê”, các mẹ sẽ trả lời với bé “Con không muốn búp bê?”, “Con không tìm thấy búp bê của mình sao?”,.. tùy theo trường hợp mà các mẹ ứng biến để hỏi bé.

  Bằng cách đó, chúng ta có thể xác nhận rằng mình hiểu ý của bé và đồng thời giới thiệu cho chúng cấu trúc của một câu hoàn chỉnh như thế nào.

  Không cho bé xem thiết bị điện tử quá nhiều

  Trong quá trình dạy bé tập nói, các mẹ cần tích cực trò chuyện với con hơn là cho bé xem tivi, điện thoại quá nhiều. Nhiều mẹ có suy nghĩ mở những video cho bé xem để bé sẽ học được nhiều từ trên đấy, nhưng nó thật sự là một ý tưởng sai lầm. Mẹ nên biết rằng, khi cho trẻ xem tivi, máy tính quá nhiều, mặc dù trẻ có thể nghe và hiểu nhưng đó gọi là dạng “tương tác một chiều”. Bé không có cơ hội để giao tiếp, nói chuyện, lâu dần sẽ dẫn đến một số bệnh gần như tự kỉ, lười biếng không muốn nói.

  Ví dụ như khi dạy bé về thế giới động vật, thay vì cho bé ngồi ở nhà xem trên thiết bị điện tử, mẹ nên cho con đi Thảo Cầm Viên. Nếu như không có điều kiện, thời gian, chúng ta có thể mua những postcard hoặc ngồi vẽ hình con vật cùng bé, cho bé biết thêm về thế giới bên ngoài ra sao, đồng thời bổ sung thêm rất nhiều vốn từ vựng cho trẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Dạy Bé Tập Nói Nhanh Các Mẹ Nên Áp Dụng
 • Bí Quyết Đơn Giản Dạy Bé Tập Nói
 • Cách Dạy Con Học Bảng Chữ Cái Nhanh Thuộc Như Thế Nào
 • Bí Quyết Dạy Bé Học Chữ Cái
 • Bí Quyết Đơn Giản Giúp Bố Mẹ Dạy Con Học Chữ Nhanh Thuộc
 • Bí Quyết Giúp Trẻ Luôn Dậy Sớm Đi Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Làm Trắng Da Mặt Chỉ Trong 2 Tuần Và Cách Thực Hiện
 • Bí Quyết Làm Trắng Da Mặt Cấp Tốc Tại Nhà
 • Chia Sẻ Chị Em Bí Quyết Làm Trắng Da Mặt Cấp Tốc
 • Bí Quyết Giữ Da Luôn Trắng Sáng Trong Kì Nghỉ Ngày Hè
 • 5 Bí Quyết Cho Làn Da Trắng Hồng Rạng Rỡ
 • Đây có lẽ là việc khó thực hiện nhất nhưng lại sẽ mang đến hiệu quả thực chất nhất. Lũ trẻ thường khó khăn khi dậy sớm đơn giản vì chúng chưa ngủ đủ thời gian và thường cảm thấy uể oải, mệt mỏi khi phải thức dậy. Để có thể dậy sớm vào mỗi buổi sáng, bạn sẽ phải sắp xếp một lịch sinh hoạt khoa học cho cả một ngày của trẻ và của cả gia đình, ví dụ: ăn tối đúng giờ, hạn chế thời gian xem tivi, chơi ipad… Thực chất của việc này không đơn giản là việc bạn ép con đi ngủ sớm mà là giúp con xây dựng một thói quen sinh hoạt khoa học và lành mạnh sẽ theo con suốt về sau này. Hãy bắt đầu bằng việc đẩy sớm dần thời gian đi ngủ của con hàng tối, mỗi lần 30 phút và kéo dài trong 3-5 ngày cho đến khi con có thể đi ngủ sớm vào lúc 8h tối để đảm bảo sức khỏe cho ngày hôm sau.

  Thông thường việc đọc sách thường diễn ra trước giờ đi ngủ, tuy nhiên, để giúp con nhanh chóng thức giấc và tỉnh táo vào buổi sáng bạn có thể cùng con chọn thêm một cuốn sách nhỏ từ tối hôm trước, khi con thức dậy, hãy đọc cho con nghe câu chuyện bằng giọng điệu khỏe khoắn, sôi nổi để cuốn con vào câu chuyện mà bạn kể, những tình tiết thú vị của câu chuyện có thể là một liều thuốc tinh thần cực hiệu quả giúp trẻ tỉnh táo hơn để sẵn sàng cho một ngày mới.

  Khi con thức dậy, hãy đọc cho con nghe câu chuyện bằng giọng điệu khỏe khoắn, sôi nổi để cuốn con vào câu chuyện mà bạn kể.

  Trên thực tế, không cần phải đợi đến lúc đi học bạn mới cần gọi con dậy sớm bởi vì thói quen “ngủ sớm – dậy sớm” cực kì tốt cho sức khỏe và nếp sống lành mạnh của trẻ. Ở Nhật, các bà mẹ thậm chí còn rèn luyện cho con điều này từ rất sớm và họ không bao giờ đánh thức con dậy vào buổi sáng, trẻ con ở Nhật có “trách nhiệm” phải tự thức dậy vào mỗi buổi sáng bởi vì chúng được rèn luyện thói quen đi ngủ sớm và vận động tích cực trong suốt một ngày.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Bí Quyết Giúp Trẻ Tiểu Học Dậy Sớm Đi Học Vào Buổi Sáng
 • Bí Quyết Thức Dậy Sớm
 • Bí Quyết Làm Đẹp Sau Sinh Của Mẹ Nhật
 • 5 Bí Quyết Trẻ Đẹp Mỗi Ngày
 • Học Lỏm Bí Quyết Mẹ Dạy Con Học Giỏi Từng Ngày
 • 7 Bí Quyết Giúp Trẻ Tiểu Học Dậy Sớm Đi Học Vào Buổi Sáng

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Giúp Trẻ Luôn Dậy Sớm Đi Học
 • Bí Quyết Làm Trắng Da Mặt Chỉ Trong 2 Tuần Và Cách Thực Hiện
 • Bí Quyết Làm Trắng Da Mặt Cấp Tốc Tại Nhà
 • Chia Sẻ Chị Em Bí Quyết Làm Trắng Da Mặt Cấp Tốc
 • Bí Quyết Giữ Da Luôn Trắng Sáng Trong Kì Nghỉ Ngày Hè
 • Năn nỉ, kêu réo, hô hào, khuấy động… dường như là tình trạng chung của các gia đình có con nhỏ vào mỗi buổi sáng để kéo bé ra khỏi giường đi học. Thật ra, để bé chịu dậy sớm không khó nếu các mẹ có tuyệt chiêu.

  1. Cho trẻ ngủ đủ giấc

  Đây là điều kiện tiên quyết để các mẹ có thể đánh thức bé dậy sớm vào mỗi buổi sáng. Nếu bé được ngủ đủ giấc, ngon, sâu vào đêm hôm trước sẽ giúp các tế bào thần kinh được làm mới, táo tạo và não bộ của trẻ hoạt động tốt vì thế trẻ cũng dễ thức dậy sớm vào sáng hôm sau. Ngược lại, trẻ đi ngủ muộn sẽ dễ trở nên ì ạch, thích ngủ nướng hơn vào buổi sáng.

  2. Nhờ chú gà trống đồng hồ báo thức

  Hãy chọn cho bé chiếc đồng hồ báo thức có hình dáng các con vật, nhân vật hoạt hình mà trẻ yêu thích. Chắc chắn bé sẽ háo hức muốn thức dậy đúng giờ đã cài báo thức để nghe tiếng kêu của chiếc đồng hồ vào mỗi buổi sáng.

  Đồng thời, các mẹ nên đặt tiếng đồng hồ báo thức là tiếng gáy ò ó o của chú gà trống để thu hút bé dậy vào mỗi sáng. Các mẹ nên kể chuyện vì sao chú gà trống thường gáy ò ó o vào mỗi buổi sáng để bé hiểu và dễ dậy hơn.

  4. Tuyệt chiêu bữa sáng hấp dẫn

  Mùi thơm tuyệt vời của các món ăn ngon vào bữa sáng là cách đánh thức nhẹ nhàng để bé bật dậy khỏi giường. Các mẹ nên ưu tiên những món ăn mà bé yêu thích để chế biến vào buổi sáng.

  7. Cho bé học bài học “Nguyên nhân – Kết quả”

  Nếu đã áp dụng đủ mọi cách mà bé vẫn thường xuyên không chịu dậy sớm để đi học thì các mẹ hãy thử cho bé trải nghiệm cảm giác của việc dậy muộn. Nếu thông thường trẻ dậy 6 giờ, ăn sáng xong 7 giờ đi học thì hôm nào đó, các mẹ hãy thử để bé ngủ tới 6h30. Khi đó trẻ sẽ đi học trễ, khi vào trường cả lớp đã ngồi đầy đủ nghe thầy cô giảng bài, trẻ sẽ cảm thấy xấu hổ khi bị các bạn nhìn mình.

  Cảm giác này sẽ giúp trẻ có ý thức dậy sớm để không bị xấu hổ lần nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Thức Dậy Sớm
 • Bí Quyết Làm Đẹp Sau Sinh Của Mẹ Nhật
 • 5 Bí Quyết Trẻ Đẹp Mỗi Ngày
 • Học Lỏm Bí Quyết Mẹ Dạy Con Học Giỏi Từng Ngày
 • “chăm Chỉ” & “đều Đặn”
 • Bí Quyết Thức Dậy Sớm

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Bí Quyết Giúp Trẻ Tiểu Học Dậy Sớm Đi Học Vào Buổi Sáng
 • Bí Quyết Giúp Trẻ Luôn Dậy Sớm Đi Học
 • Bí Quyết Làm Trắng Da Mặt Chỉ Trong 2 Tuần Và Cách Thực Hiện
 • Bí Quyết Làm Trắng Da Mặt Cấp Tốc Tại Nhà
 • Chia Sẻ Chị Em Bí Quyết Làm Trắng Da Mặt Cấp Tốc
 • 1. Đi ngủ sớm

  Tất nhiên đây là một điều hiển nhiên nhưng vẫn cần phải nhấn mạnh thêm một lần nữa. Để có thể dậy sớm và cảm thấy khỏe khoắn vào ngày hôm sau bạn nên đi ngủ sớm để có được một giấc ngủ trọn vẹn. Cần đi ngủ vào một giờ cố định để tạo thành một thói quen mà bạn sẽ có thể thực hiện một cách bản năng nếu thói quen này được duy trì đủ lâu.

  2. Thức dậy cùng một giờ mỗi ngày

  Ngủ quá nhiều hay quá ít cũng đều khiến cơ thể mệt mỏi. Hơn nữa, nếu bạn không bắt đầu tạo lập thói quen cho cơ thể thực hiện theo thì ý định dậy sớm của bạn sẽ chẳng bao giờ thực hiện được. Cố gắng thức dậy vào một giờ cố định kể cả những ngày cuối tuần cho đến khi cơ thể bạn quen với việc dậy sớm mà không cần đến chuông báo thức.

  3. Đặt đồng hồ báo thức ở nơi không thể với tay tắt chuông

  Chỉ cần ấn nút là âm thanh của chiếc đồng hồ báo thức sẽ im bặt và bạn dễ dàng tiếp tục say giấc và kế hoạch dậy sớm lại sụp đổ. Có một cách vô cùng đơn giản mà rất hiệu quả, đó là đặt chiếc đồng hồ báo thức ở vị trí không thể với tay tắt chuông dễ dàng, đảm bảo bạn có thể rời giường ngay lập tức để tìm cách tắt nó. Như vậy bạn đã bước đầu thành công với kế hoạch dậy sớm của mình.

  Nên đặt chiếc đồng hồ báo thức ở vị trí không thể với tay tắt chuông dễ dàng.

  4. Không uống các loại đồ uống có cồn hoặc chứa cafein

  Tất cả quyết tâm dậy sớm sẽ tiêu tan nếu bạn chọn cho mình loại đồ uống không phù hợp. Thức uống chứa cafein làm bạn hưng phấn và khó ngủ vì thế không nên uống sau bữa trưa để giữ cho giấc ngủ không bị gián đoạn, nhất là khi bạn đang bắt đầu một thời gian biểu mới. Đồ uống có cồn cũng tương tự như vậy, nó sẽ khiến bạn chuệnh choạng, làm mất giấc ngủ gây ra kiệt sức và tâm lý nấn ná vào ngày hôm sau.

  5. Tập thể dục nhẹ nhàng vào đầu buổi tối

  Tập thể dục giúp gia tăng nhịp tim và năng lượng trong cơ thể, giảm stress giúp tạo ra một giấc ngủ sâu và chất lượng để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi sau những giờ luyện tập.

  6. Ăn đủ chất vào buổi tối

  Trên thực tế, loại thực phẩm mà bạn ăn cũng có khả năng làm gián đoạn giấc ngủ. Nếu không thể thay đổi thực đơn hàng ngày thì bạn nên ăn ít hơn vào buổi tối để dạ dày không bị quá tải, ảnh hưởng không tốt tới giấc ngủ.

  7. Chuẩn bị mọi thứ cho ngày hôm sau trước khi đi ngủ

  Trở thành một người quen dậy sớm không có nghĩa là bạn phải bật dậy khỏi giường và tất bật với đủ thứ việc linh tinh trong ngày. Thay vào đó hãy pha sẵn cà phê, sắp xếp tủ quần áo gọn gàng và nấu sẵn bữa trưa vào đêm hôm trước để buổi sáng của bạn được thong thả phòng khi bạn sẽ uể oải vì chưa quen với lịch sinh hoạt mới.

  8. Sắp xếp lại phòng ngủ

  Các chuyên gia về giấc ngủ khuyên rằng bạn nên để phòng ngủ thực hiện đúng chức năng của nó tức là nơi dành để ngủ. Điều này có nghĩa là không để những thiết bị kích thích sự phân tâm như tivi, điện thoại, máy tính trong phòng ngủ mà thay vào đó là những đồ đạc, phụ kiện thích hợp để tạo ra một không gian thoải mái và thư giãn cho giấc ngủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Làm Đẹp Sau Sinh Của Mẹ Nhật
 • 5 Bí Quyết Trẻ Đẹp Mỗi Ngày
 • Học Lỏm Bí Quyết Mẹ Dạy Con Học Giỏi Từng Ngày
 • “chăm Chỉ” & “đều Đặn”
 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Tay Và Chân Tại Nhà
 • 10 Bí Quyết Giúp Bạn Lấy Động Lực Dậy Sớm Hơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Đi Du Lịch Singapore Giá “hạt Dẻ”
 • Bỏ Túi Những Bí Quyết Khi Đi Du Lịch Bụi Singapore
 • Bí Quyết Đi Du Lịch Singapore Siêu Rẻ
 • Bí Quyết Làm Trắng Da Toàn Thân Hiệu Quả Nhanh Tại Nhà Của Sao Hàn
 • Bí Quyết Trắng Da Của Các Ngôi Sao Hàng Đầu Hàn Quốc
 • Đôi khi cũng cần tìm ra một lý do để có thể dậy sớm hơn. Trước khi đi ngủ bạn nên check lại những việc phải làm ngày mai một lần nữa. Hãy sắp xếp lại mọi thứ, đặt những việc cần thiết và quan trọng lên trước – những việc đòi hỏi bạn phải hoàn thành trong buổi sáng. Có như vậy bạn mới có lý do để dậy sớm.

  Với cách này bạn sẽ dần thay đổi được kỹ năng quản lý thời gian của mình, bạn nên nhớ rằng buổi sáng là thời điểm bạn làm việc năng suất nhất bởi đầu óc của bạn minh mẫn nhất.

  Hãy quên ngay nút “Snooze” trên điện thoại đi, đừng bao giờ nghĩ đến việc “ngủ nướng thêm 10 phút”

  Có lẽ bạn nào cũng cài đặt chức năng báo thức trên điện thoại. Tuy nhiên, hãy dậy ngay khi chuông kêu, dậy ngay lập tức chứ đừng ngủ thêm giây phút nào nữa. Bạn đừng bao giờ nghĩ đến chức năng “snooze” trên điện thoại. Dù có ngủ thêm 5 hay 10 phút bạn cũng chẳng thấy đã mắt hơn chút nào đâu, bạn vẫn sẽ cảm thấy buồn ngủ khi thức dậy mà thôi.

  Một chu kỳ ngủ 4 giờ mỗi đêm là không thể đủ

  Nếu buổi sáng bạn thức dậy với tâm trạng chán nản và tinh thần mệt mỏi thì điều cần thiết mà bạn phải làm ngay đó là đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Bạn cũng cần phải ngủ đủ, không hẳn là từ 6-8 tiếng mỗi đêm.

  Hầu như mọi người đều quy chuẩn rằng mình cần ngủ 6-8 tiếng, tuy nhiên, theo các nhà khoa học mỗi chu kỳ giấc ngủ của chúng ta kéo dài 90 phút, vì vậy bạn nên ngủ 6 tiếng hoặc 7 tiếng rưỡi. Ngoài ra, quy tắc này cũng cần được áp dụng vào cuối tuần.

  Nếu bạn thức dậy sớm hơn tiếng chuông, hãy nhảy ra khỏi giường ngay lập tức

  Nếu bạn đặt chuông đồng hồ lúc 6 giờ mà 5h50 bạn đã dậy rồi thì đừng cảm thấy tiếc nuối 10 phút đồng hồ. Ngay khi bạn bắt đầu ngủ lại thì bạn sẽ mất 90 phút nữa để có thể cảm thấy tỉnh táo – chu kỳ giấc ngủ là cứ mỗi 90 phút mà.

  Hãy đi ngủ và thức dậy cùng một giờ kể cả đó là cuối tuần

  Thói quen sinh hoạt của bạn nên được lặp đi lặp lại, kể cả đó là ngày cuối tuần vì chỉ cần một đêm chơi bời ngủ ít là bạn đã có thể khiến những gì mình cố gắng trước đó thất bại hoàn toàn.

  Bật người ngay khi thức dậy

  Sau khi thức dậy, chỉ nằm một chút khoảng 30s để tĩnh tâm, sau đó bật thật mạnh và thực hiện khoảng vài lần. Việc bật người sẽ giúp bạn có thêm năng lượng vào buổi sáng. Bởi sau một đêm, cơ thể bạn rơi vào trạng thái nghỉ ngơi, bạn sẽ cần một vài động tác để giúp tay, chân cũng như “lục phủ ngũ tạng” được “kích hoạt” lại.

  Giãn cơ, căng cơ

  Hãy vươn vai, thẳng chân, căng tất cả mọi cơ trên cơ thể sau khi làm động tác bật người. Việc kéo dãn các cơ, dây chằng sẽ giúp bạn cảm thấy khỏe hơn. Tất nhiên hãy làm nó một cách nhẹ nhàng thôi, thật chậm rãi và cẩn thận. Bạn chỉ cần 5-10 phút để căng cơ là đủ. Bạn có thể thực hiện trên giường, cũng có thể đứng dậy.

  Mở tung cửa sổ và hít không khí trong lành

  Hãy nhớ rằng nếu bạn dậy muộn, bạn sẽ chỉ thấy ánh nắng, chỉ có thể vội vội vàng vàng ăn sáng rồi đi làm. Bạn sẽ không thể có cơ hội được hít thở không khí trong lành, cảm nhận sự yên bình mỗi sớm mai.

  Uống một cốc nước lọc

  Cách tốt nhất để giúp cơ thể của bạn thanh lọc và sẵn sàng cho một ngày mới đó là uống một cốc nước lọc thật lớn.

  Ăn sáng đầy đủ và lành mạnh

  Một điều nữa mà bạn có thể làm để giúp bạn có thể dậy sớm hơn đó là ăn sáng đầy đủ và lành mạnh, có như thế, bạn mới có đủ năng lượng để làm việc, hoàn thành công việc đúng thời hạn và đi ngủ đúng giờ vào buổi tối.

  Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

  Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Giúp Bạn Dậy Sớm Hơn Vào Buổi Sáng
 • Những Bí Quyết Cho Bạn Đẹp Hơn Mà Không Cần Makeup
 • Bí Quyết Nuôi Dạy Con Tuổi Dậy Thì
 • Cách Dạy Con Viết Chữ Đẹp Hiệu Quả Kinh Nghiệmthành Công Của Cha Mẹ
 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Nhạy Cảm Tốt Nhất Dành Cho Bạn
 • Bí Quyết Giúp Bạn Dậy Sớm Hơn Vào Buổi Sáng

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Bí Quyết Giúp Bạn Lấy Động Lực Dậy Sớm Hơn
 • Bí Quyết Đi Du Lịch Singapore Giá “hạt Dẻ”
 • Bỏ Túi Những Bí Quyết Khi Đi Du Lịch Bụi Singapore
 • Bí Quyết Đi Du Lịch Singapore Siêu Rẻ
 • Bí Quyết Làm Trắng Da Toàn Thân Hiệu Quả Nhanh Tại Nhà Của Sao Hàn
 • Dậy sớm vào buổi sáng, đặc biệt trong mùa đông, là nhiệm vụ “bất khả thi” đối với nhiều người. Tuy nhiên, vẫn có một số cách giúp bạn có thể rời khỏi giường sớm như mong đợi để bắt đầu ngày mới.

  1. Sở hữu một chiếc đồng hồ báo thức tinh nghịch mới

  Thứ duy nhất tồi tệ hơn việc thức dậy lúc đồng hồ báo thức reo vào buổi sáng là ngủ qua giờ hẹn. Trang chúng tôi mới đây đã cho đăng tải một bài viết đề xuất 10 loại đồng hồ báo thức vô cùng hiệu quả đối với cả những người ngủ say nhất. Tuy nhiên, tác giả cảnh báo, các loại đồng hồ này không dành cho những người yếu tim.

  Từ các robot biết nói với đôi mắt đỏ nhấp nháy tới đồng hồ có bánh xe lăn, có thể nhảy ra khỏi bản ở đầu giường và ẩn nấp dưới gầm giường của bạn, chắc chắn những sản phẩm mới này sẽ khiến bạn phải thức giấc vào giờ đã hẹn buổi sáng.

  2. Không ngủ nướng

  Việc ngủ thêm 10 phút sau khi chuông đồng hồ reo có thể rất cám dỗ. Tuy nhiên, các nghiên cứu phát hiện, ngủ nướng thực tế có thể gây hại cho bạn nhiều hơn lợi. Lí do vì, việc ngủ lại chỉ vài phút sau khi chuông báo thức reo có thể làm rối loạn nhịp ngày – đêm của bạn, khiến đồng hồ sinh học bên trong bạn không còn biết đâu là thời điểm chạy chậm lại hoặc tỉnh thức.

  Ngoài ra, một giấc ngủ ngắn 5 – 10 phút không đủ để hoàn thành một chu kỳ ngủ REM (giai đoạn động mắt nhanh), nên bạn nhiều khả năng sẽ lại tỉnh giấc ngay khi cơ thể bắt đầu nghỉ ngơi sang giai đoạn tiếp theo của giấc ngủ. Ngủ nướng do đó có thể khiến bạn cảm thấy chệch choạc và lơ mơ khi thức dậy. Vì vậy, cách tốt nhất là tránh ngủ nướng.

  3. Đi ngủ sớm

  Rõ ràng, việc thức dậy đúng giờ vào buổi sáng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn lên giường đủ sớm để có sự nghỉ ngơi trọn vẹn cả buổi tối, trước khi chuông báo thức reo vào buổi sáng. Tất cả chúng ta đều có nhiều việc để làm, nên rất khó để tạm ngưng thực hiện hoặc tham gia mọi thứ để đi ngủ sớm vào buổi tối. Tuy nhiên, 7 tiếng ngủ trọn vẹn sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, lạc quan và nhìn chung sẵn sàng đối mặt với công việc cả ngày.

  Hãy cố gắng hoàn thành càng nhiều việc càng tốt trước giờ đi ngủ của bạn và để phần còn lại cho tới ngày hôm sau. Sự nghỉ ngơi của bạn nên được coi là ưu tiên hàng đầu và nó tùy thuộc vào quyết định của bạn. Chuông báo thức vào buổi sáng và công việc ban ngày nói chung sẽ trở nên dễ đối mặt hơn nếu bạn ngủ ngon vào buổi tối trước đó.

  Tuấn Anh(Theo Business Insider)

  Nguồn: Vietnamnet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Bí Quyết Cho Bạn Đẹp Hơn Mà Không Cần Makeup
 • Bí Quyết Nuôi Dạy Con Tuổi Dậy Thì
 • Cách Dạy Con Viết Chữ Đẹp Hiệu Quả Kinh Nghiệmthành Công Của Cha Mẹ
 • Bí Quyết Chăm Sóc Da Nhạy Cảm Tốt Nhất Dành Cho Bạn
 • Cách Chăm Sóc Da Nhạy Cảm Hiệu Quả Nhất Ai Cũng Cần Phải Biết
 • Tin tức online tv